ทำไมต้องเขียน

September 10, 2014 | Writing

 

ทำไมต้องเขียน

จะให้พูดว่า “ทำไมต้องเขียน” ตอนยากนะ ถึงตอนนี้แล้วก็เข้าใจว่า การเขียนมันมีประโยชน์ในหลายๆด้านของชีวิต

ประโยชน์ของการเขียนมีมากมายหลายรูปแบบ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเขียน เราจะเข้าใจตัวเองมากขึ้น สิ่งที่หลายคนได้จากงานเขียนมีดังนี้

1.รู้จักตัวเอง

คนที่เริ่มเขียนอาจจะยังไม่เข้าใจว่า แค่เขียนจะทำให้รู้จักตัวเองได้ยังไง แต่ของแบบนี้มันต้องลอง ที่คนเขียนเยอะๆ พวกเขาจะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร อยากทำอะไร อยากเป็นอะไร นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงรู้จักตัวเองมากขึ้น

2.บำบัดตัวเอง

คนที่เขียนระบายความคิดตัวเองลงไปบ่อยๆ ก็เหมือนกับว่า เขาได้รับการบำบัดทางอารมณ์ คนที่โกรธลองเขียนมันลงไป เมื่อเขียนเสร็จปรากฏว่าความโกรธหาย คนที่มีความสุขเขียนบรรยายความสุขนั้นลงไป คราวหน้ามาอ่านปรากฏว่ายังรับรู้ได้ถึงความรู้สึกนั้น หรือไม่ว่าจะรู้สึกอะไรก็ตามเขียนมันลงไปมันก็ช่วยทำให้เราดีขึ้นในทุกๆครั้งที่เขียน

3.เข้าใจอะไรมากขึ้น

คนที่เขียนบ่อยๆ ไม่ว่าจะเขียนสรุปเนื้อหาที่เรียน เขียนสรุปเนื้อหาหนังสือที่อ่าน หรือแม้แต่เขียนเชื่อมโยงเหตุการณ์หลายๆอย่างเข้าหากัน จะช่วยให้พวกเขาเห็นมุมมองบางอย่างมากขึ้น ทำให้เข้าใจในสิ่งนั้นๆ มากขึ้นเช่นกัน

                ทั้ง 3 ข้อเป็นเหตุผลที่ได้กับตัวเองเท่านั้น เมื่อเราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เราก็จะสามารถนำสิ่งที่เราเข้าใจไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้เราใช้ชีวิตอย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น อีกทั้งในบางมุมก็ยังสามารถแบ่งปันกับคนอื่นได้อีกด้วย

Credit Image : ilovna

Related Posts

(Visited 23 times, 1 visits today)

Tags: , ,