คำศัพท์ที่ใช้ใน Google Analytics ที่คุณควรรู้

November 11, 2015 | Google Analytics, การตลาดออนไลน์

ใครที่เพิ่งรู้จัก Google Analytics ช่วงแรกๆ อาจจะงง กับคำศัพท์ต่างๆ ว่า แต่ละคำมันคืออะไร รู้แล้วไปใช้ทำอะไรได้ คำศัพท์พื้นฐานของ Google Analytics มีอะไรบ้างนะ

วันนี้เรามีเรียนรู้เรื่อง “ คำศัพท์ที่ใช้ใน Google Analytics ที่คุณควรรู้ ”

ถ้าเราเปิด Google Analytics ใน  Tap Report สิ่งแรกที่จะแสดงคือ เครื่องมือที่ชื่อ Audience > Overview ก็จะปรากฏเหมือนภาพที่เห็น ที่นี่เรามาทำความรู้จักกันดีกว่า ว่าแต่ละคำคืออะไร

 

Sessions

จำนวนครั้งการเข้าเว็บไซต์ในช่วงเวลานั้นๆ ปกติแล้ว Google Analytics จะทำการนับทุก IP ที่เข้ามายังเว็บไซต์ ซึ่ง 1 IP จะนับเป็น 1 Session แต่จะมีเวลาจำกัดอยู่ที่ครึ่งชั่วโมง ตัวอย่างเช่น 1 IP ที่เข้ามาเว็บไซต์ แล้วอยู่ในเว็บเป็นเวลา 49 นาทีแล้วออก Google Analytics จะนับเป็น 2 Sessions เป็นต้น

Users

จำนวนครั้งการเข้าเว็บไซต์คิดเป็น IP หมายความว่า IP ที่เข้ามาในเว็บไซต์ไม่ว่าจะเข้าออกเว็บสักกี่ครั้ง ก็นับเป็น 1 IP

Pageviews

จำนวนการเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของเราจากทุก IP ที่เข้ามา ตัวอย่างในรูปคือ 2,274 users คนกลุ่มนี้เข้าไปหน้าในเว็บไซต์ทั้งหมด 9,635 หน้าเว็บ

Pages / Session

ค่าเฉลี่ยของคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ 1 ครั้งจะเข้าถึงกี่หน้า ตัวอย่างในรูป 2,274 users เข้ามาดูเว็บไซต์ คนละประมาณ 3.25 หน้า

Avg. Session Duration

เวลาเฉลี่ยของคนที่เข้าในเว็บไซต์ต่อ 1 ครั้ง (นับเป็น Session) ตัวอย่างคือ 2946 sessions มาใช้เวลาในเว็บไซต์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1.53 นาที

Bounce Rate

ภาษาไทยคือ อัตราตีกลับ หมายถึง การเข้ามาที่เว็บไซต์แล้วเกิดการปิดหน้าเว็บไซต์ลงเลยจะเกิดเป็น Bounce Rate แต่ถ้าเข้ามาเว็บไซต์แล้วมีการเปลี่ยนไปหน้าที่ 2 Bounce Rate ก็ลดลง ตัวอย่าง 2946 session มี 18.39% ที่เปิดเว็บไซต์หน้าเดียวและปิดเลย

% New Sessions

เปอร์เซนของ sessions ที่เข้ามาใหม่ นับจาก IP ตัวอย่างเช่น  2946 sessions เป็น IP ใหม่ที่ไม่เคยเข้ามาเว็บไซต์นี้เลย ถึง 68.69%

คำศัพท์พื้นฐานของ Google Analytics เหล่านี้จะถูกใช้บ่อยๆ ในการดูข้อมูลใน Google Analytics เมื่อเข้าใจต่อไปจะเมื่อเราเห็นรายงานอื่นๆ ของ Google Analytics ก็จะเข้าใจและไปใช้ต่อได้เกิดประโยชน์ยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

คำศัพท์ที่ใช้ใน Google Analytics

Tags: