กลยุทธ์สร้างธุรกิจสอนนวดหน้าเรียวด้วยออนไลน์ by Pravinia ตอนที่ 2 (จบ)

July 23, 2015 | ธุรกิจขั้นเทพ, ธุรกิจออนไลน์

ต่อจากครั้งที่แล้ว “กลยุทธ์สร้างธุรกิจสอนนวดหน้าเรียวด้วยออนไลน์ by Pravinia ตอนที่ 1

วันนี้เป็นตอนจบที่จะเน้นว่า พราวิเนีย มีการใช้เทคนิคออนไลน์อะไรบ้างเพื่อสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปดูต่อกันเลย

IM : “พี่บีใช้ระบบออนไลน์เข้ามาช่วยในการโปรโมตตั้งแต่เริ่มแรกเลยไหม”

พี่บี: “ตั้งแต่แรก คือ ขอบคุณ google และ facebook มากๆ เลย เมื่อ 10 ปีที่แล้วธุรกิจพี่ล้ม แล้วตะเกียดตะกายมาก แต่บอกเลยโลกออนไลน์ เด็ก 10 ขวบก็สามารถหาเงินล้านได้จริงๆนะ ในขณะเดียวกัน วัยห้าสิบ หกสิบ ที่เกิดวิกฤตชีวิตก็ขึ้นมาตั้งหลักได้ เพราะออนไลน์เนี่ยแหละ ประเด็นคือคุณต้องทุ่มเท่กับมัน กับการพัฒนาตัวเองตลอด เพราะออนไลน์มันเปลี่ยน เช่นตอนนี้ มี Line@ รู้ยัง ถามว่าพี่บีมียัง แน่นอน! คือไปเรียนตลอดอย่าประเมินตัวเองอายุเยอะแล้ว วันนี้ไม่มีใครแก่เกินเรียน คนอายุ 60 ก็ไปเรียนออนไลน์เยอะแยะเลย

ถ้าคุณเห็นคุณค่าของออนไลน์ แล้วไปเรียน คุณหา สิบล้าน ร้อยล้านได้ สบายเลย แต่คุณต้องมีวินัย ออนไลน์เนี่ยเป็นโลกที่ว่า ถ้าทำครั้งเดียวแล้วหายไปเลยไม่มีประโยชน์ แต่ออนไลน์คุณต้องทำทุกวัน อาทิตย์นึงทำกี่วัน กำหนดให้แน่ๆ ไปเลย ในช่วงแรกๆ คุณต้องทำทุกวัน วันละสองสามรอบก็ได้ ถ้าคุณยังไม่มีตัวตนในโลกออนไลน์นะ แต่เมื่อมีตัวต้นแล้ว คุณอาจจะทำวันละชั่วโมงก็ได้ อยู่ที่ไหนบนมุมโลกก็ได้ขายของที่ไหนก็ได้ ลูกค้าไลน์มาปิ๊งหมื่นกว่าบาทๆ เพียงแต่อยู่ยุโรปก็ยังต้องโพสอยู่ เมื่อคุณมีตัวตนบนโลกออนไลน์แล้วคุณทิ้งไม่ได้อยู่ แต่คุณทำงานวันละชั่วโมงโอเคไหมละ บางทีโพสวันละสิบนาทีก็ได้ ในการทำออนไลน์สิ่งสำคัญคือคุณต้องเป็นคนดีจริง คุณเป็นคนดีที่เสแสร้งไม่ได้นะ เพราะวันนี้หมดยุคคนเลวที่รวยแล้วนะ

 

IM : “พี่บีรู้ไหมว่าการใช้ระบบออนไลน์จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ”

พี่บี: “พี่ได้เปรียบคนอยู่หน่อยนึง ธุรกิจพี่ที่เคยทำรับเหมาก่อสร้าง พี่ก่อตั้งขึ้นมาเอง ทำเองทั้งหมดจนประสบความสำเร็จ พี่เริ่มต้นด้วยการใช้หนังสือพิมพ์เดือนละ 50,000.- ลงๆๆ ตอนหลังเริ่มไม่ได้แล้ว ต่อมาเริ่มรู้จัก Adwords พี่เริ่มศึกษาจากตรงนั้นทำให้ธุรกิจเติบโตจากออนไลน์ แล้วเล่นไปเล่นมามี webboard ต่อมามันติด SEO ด้วย พี่เลยเห้ย อันนี้มันใช่ เราก็เลยเอาประสบการณ์เดิมของบริษัทเก่า คือเรารู้ว่าทำบริษัทยังไงให้ประสบความสำเร็จ คือวันนึงเราล้มขึ้นมาสิ่งที่เขาเอาไปได้แค่บริษัทสิ่งที่เขาเอาไปไม่ได้คือศักยาภาพมาร์เก็ตติ้งของเรา

พี่ก็เอาศักยาภาพเดิมของพี่มาเล่นใหม่ แต่พี่ก็ไม่มีเงินเยอะที่จะเอามาโฆษณานะ พี่ถึงรู้ว่าโลกออนไลน์สำคัญมาก พี่เลยเอาตัวเองมาเรียนรู้ที่จะทำโลกออนไลน์ พี่ไมได้เป็น adwords ตั้งแต่แรก แต่พี่รู้ว่า facebook ทำให้ติดหน้า 1 ได้ โดยใช้ keywords ปัจจุบันแฟนเพจพี่เป็นชื่อสถาบันแล้วนะ มันเปลี่ยนแม้จะเกิน 200 คนแล้ว ก่อนหน้านั้นพี่ใช้คำว่าสอนนวดหน้าเรียว นวดหน้ามืออาชีพ สไตส์ พาวิเนีย ก็เลยทำให้มันติดกูเกิล พอติดกูเกิลปุ๊บก็สบายแล้ว แต่เว็บไซต์ยังไม่ติด พี่ก็เริ่มจากแฟนเพจมาก่อน จนแฟนเพจได้ พี่ก็จับ SEO พี่เริ่มทำบล็อก พี่ทำทุกรูปของการทำ SEO ทำยังไงก็ได้

แต่ข้อเสียของโลกออนไลน์คือความไม่น่าเชื่อถือ เพราะว่ามิจฉาชีพ มีคนเอารูปพี่ไปลง เอารูปพี่แบบไม่มีโลโก้พาวิเนียไปลงก็มี ตรงนี้ต้องควรระวัง ไม่ใช่ว่า ติด SEO แล้วไปเรียนนะ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน จากเดิมเปิดร้านเล็กๆ ที่ปิ่นเกล้ามีคนมาเดินมาดูเยอะมากแล้วก็ไม่เอา กระจอกมากไรงี้ เอาก็มี 50/50 พอมาอยู่อาคารสรชัย ก็จะเป็น 20/80 พอย้ายมาที่เนี่ย 100% ทุกคนเอาหมด คือวันเนี้ย ไม่ใช่แค่คุณมีตัวอยู่บนโลกออนไลน์แล้วคุณจะยืนอยู่ได้นะ ปัญหาคือคุณต้องมีตัวตนอยู่บนโลกของความเป็นจริงด้วย เพราะ คนไม่เชื่อออนไลน์ 100% พี่ก็เลยใช้การตลาดแบบ offline ไปรายการ ออกแมกซีน เรียกว่า ทำทั้ง online และ offline ทำให้ พาวีเนียแข็งแกร่ง”

 

IM : “พี่บีใช้เครื่องมือออนไลน์ประเภทไหนแล้วมีประสิทธิภาพส่งผลดีกับธุรกิจของคุณมากที่สุด”

พี่บี: “SEO แต่ SEO ใช้สร้างแบรนด์เฉยๆ SEO คือ ให้คนค้นหาแล้วเจอเรา แต่ fanpage ใช้ในการอัพยอดขาย เมื่อคนไม่ได้อยากได้เรา เราไปทำให้เขาเห็น เครื่องมือแต่ละตัวให้ผลไม่เหมือนกันขณะเดียวกัน Line ไม่น่าเชื่อว่า เป็นการสะสมคนที่เป็นแฟนคลับเรา เมื่อเขาเห็นเรา เขาเซฟเบอร์เรา เขาก็กลายเป็น member เราใน Line แล้ว ใน Line เขาก็จะติดตามเราใน timeline ด้วย ในการที่เราโพสลง timeline ด้วย ก็จะทำให้ คนที่ปีที่แล้วอยากเรียนแต่ลืม มาเห็นเราเขาก็มาเรียนก็มี ขณะเดียวกันเครื่องมืออีกตัวคือ Line@ แต่ Line@ ไม่เหมาะกับการสร้างแบรนด์ แต่เหมาะกับการขายสินค้ามากกว่า ซึ่ง Line@ พี่ก็กำลังศึกษาอยู่ แต่ไม่ปล่อยแน่ในการทำการตลาด

 

IM : “พี่บีโปรโมทแบรนด์อย่างไรถึงเป็นที่จดจำ”

พี่บี: “CEO Brand  เช่น คุณตัน เขาเคยขายโออิชิ แล้วเขาขายโออิชิทิ้งแล้วเราเปิดใหม่แล้วขายได้ไหม ขายได้เพราะทุกคนซื้อ คุณตัน ทุกวันนี้ แนะนำจริงๆ ว่าทำอะไรให้ทำซีอีโอแบรนด์บุคคลขึ้นมา แล้วคุณดังขึ้น คุณจับอะไร คนจะเชื่อคุณ คือวันนี้ที่เป็นสร้างแบนรด์แบบนี้ได้ เพราะอาจารย์สมคิด อย่างอาจารย์สมคิด คนเห็นหน้าก็รู้แล้วว่าใครถูกปะ เขาหยิบอะไรขึ้นมาทุกคนจะเชื่อ

อย่างทุกวันนี้การทำแบรนด์บุคคลห้ามหลุดจากความเป็นตัวเองเกินไป มันต้องเป็นจุดเด่นตัวเองจริงๆ ขึ้นมาเล่น แล้วก็ต้องแตกต่าง ถ้าสังเกตุ พี่แต่งตัวก็แปลกๆ ผมพี่ก็สีทอง เป็นแนวแฟชั่น เพราะกลุ่มพาวิเนียเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างชอบความสวย ความงาม แต่เราเป็นแนวเท่ สังเกตุว่าพี่จะไม่เล่นคำว่า ภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่พี่จะเล่นว่ากายวิภาคศาสตร์ที่เน้นความเป็นวิทยาศาสตร์ เราอิงกับหมอ จะสังเกตุว่าคู่แข่งไม่มีหมอเลย แล้วคู่แข่งจะไปหาหมอที่ไหนได้ละ ถ้าวันนี้ไม่ใหญ่พอไง ต่อไปพาวิเนียจะอิงหมอ 2 คนนะ เป็นกายวิภาคคนนึงและหมอสเต็มเซลล์คนนึงนะ

ทุกวันนี้พาวิเนียไม่เคยหยุดนิง เพราะพี่อยากให้ลูกศิษย์ภูมิใจ ถ้ามีคนมาถามคุณจบนวดหน้าจากไหน จบจากข้างบ้าน กับ จบกับพราวิเนีย อ่อ พราวิเนีย ตอนนี้ถ้าอยากทำแบรนด์ให้คุณเริ่มต้นหาว่าคุณอยากเป็นแบบใคร วันนี้พี่อยากให้ลูกศิษย์ภาคภูมิใจที่จบจากที่นี้มากกว่า พี่ค่อนข้างที่จะคิดตลอดเวลาที่จะให้อะไรกับศิษย์แม้เขาจบไปแล้ว แบรนด์ของครูคือคำว่าให้ แต่ไม่ใช่ให้เงินนะ ให้อะไรก็ได้ที่ทำให้ศิษย์ดีขึ้น แต่ต้องช่วยเหลือตัวเอง อย่างที่บอกพี่เน้นทั้ง offline และ online ด้วย”

 

IM : “ช่วยบอกงบคร่าวๆที่ใช้ทำ3 อุปสรรคใหญ่ๆหรือความล้มเหลวที่คุณสามารถเปลี่ยนเป็นโอกาสได้”

พี่บี: “ในช่วงเริ่มต้นใข้แพงนะ เปลืองนะ แพงมาก เดือนๆนึงรายได้ก็น้อยเนอะ ค่าเรียนไม่กี่พัน แต่พี่จ่ายตอนนั้นรวมๆนะ 20,000,- 30,000.- 40,000.- กับตัวออนไลน์เนี่ย แต่วันนึงเราทำถึงจุดๆนึงอะ พี่จ่ายวันละ 150.-  บางวันก็ไม่จ่าย เพราะฉะนั้นวันเนี้ยพี่คิดแบบนักธุรกิจ คือลงทุน แต่ไม่สนใจว่ารับเท่าไหร่ สนใจว่าลงทุนทนไปเท่าไหร่ และก็สะสม แต่คุณต้องทำให้สินค้าหรือบริการคุณดีก่อนนะ แล้วค่อยทำการตลาด แต่ถ้าทำการตลาดดีแต่ไปซื้อ ไปใช้บริการแล้วไม่ชอบ ก็เสียดายเงินเพราะเขามาด้วยความคาดหวังที่สูงแต่เมื่อใช้จริงกลายเป็นต่ำกว่าที่คาดหวัง ผลคือไม่ประทับใจ ไม่ซื้อซ้ำ ไม่บอกต่อ ถ้าร้ายกว่านั้นคือ โดนด่าออนไลน์”

 

สรุปกลยุทธ์ของการทำธุรกิจออนไลน์ของพราวิเนียคือ

1.ใช้ SEO เพื่อหาสินค้าหรือบริการให้เจอ

2.ใช้ Facebook สร้างยอดขาย

3.ใช้ Line ไว้สร้างความสัมพันธ์

4.ใช้ CEO Brand เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

5.ใช้ทั้งโฆษณาทั้งออนไลน์และออฟไลน์

6.ใช้เงินจ่ายโฆษณาในช่วงเริ่มต้นจนกว่าจะมีตัวตนบนโลกออนไลน์

 

ตลอดการสัมภาษณ์ครั้งรู้สึกขอบคุณพี่บีมากๆ ที่ช่วยเล่าประสบการณ์ในการทำธุรกิจ เพราะมันมีประโยชน์กับของพวกเราและคนที่จะได้เข้ามาอ่าน คนที่คิดกำลังจะเริ่มธุรกิจหรือคนที่มีธุรกิจอยู่แล้ว เผื่อจะได้นำไปปรับใช้ในธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้น

แอบโปรโมทตรงนี้เล็กๆ : www.pravinia.net เผื่อใครสนใจอยากเรียนนวดหน้า ^^

พีรยา อังคะศิริวานนท์(เมย์)

สัมภาษณ์

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

แกะเทป เรียบเรียง

www.imwritingrich.com

Tags: ,