ฟังก่อนเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

April 19, 2015 | ขายของออนไลน์, ธุรกิจส่วนตัว, ธุรกิจออนไลน์

ในหนังสือ Likeable ช่วงแรกเขียนไว้ดีมากเกี่ยวกับการที่เราจะทำอะไรก็ตามบนโลกออนไลน์ ควรพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ก่อนที่จะวางแผนในขั้นตอนถัดๆ ไป “ฟังก่อนเริ่มทำธุรกิจออนไลน์”

เราอยู่บนโลกออนไลน์แล้วเริ่มมีไอเดียอยากทำธุรกิจออนไลน์ สิ่งที่หนังสือเล่มนี้แนะนำคือ ต้องหัดฟังว่าคนบนโลกออนไลน์เขาคุยอะไรกันบ้างเกี่ยวกับสินค้าที่เราสนใจอยากจะเข้าไปทำธุรกิจ และ ห้ามหยุดฟังพวกเขาคุยกันเด็ดขาด เพราะเราจะพลาดในข้อมูลที่สำคัญได้

การฟังว่ากลุ่มคนคุยอะไรกันบ้างนั้น ก็หาได้ง่ายเลย Google พิมพ์สินค้าลงไป ต่อด้วย Pantip ก็ได้, Facebook Search พิมพ์สินค้าลงไป ก็จะรู้ว่าสินค้าเหล่านี้เป็นที่ต้องการไหมเพราะจะมี Fanpage ขึ้นมา หรือ ถ้าไม่มีว่างที่จะดูก็แนะนำให้ใช้ Google Alert เพื่อใช้ในการฟังว่าในโลกออนไลน์เขาคุยอะไรกันเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ บ้าง

การฟังข้อมูลในโลกออนไลน์ก็ตัดสินใจทำธุรกิจจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่า ธุรกิจออนไลน์ที่เรากำลังจะทำนั้นจะได้ต่อได้หรือไหม อีกอย่างการฟังข้อมูลพวกนี้ก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องเงิน แต่มีค่าใช้จ่ายเรื่องเวลาสักหน่อยซึ่งมันก็ทำให้เราได้เห็นว่าธุรกิจที่จะทำนั้นไปได้ดีมากน้อยแค่ไหน

4 ขั้นตอนการรับฟังบนโลกออนไลน์

1.หาวลีที่คิดว่ากลุ่มลูกค้าจะพูดถึงสินค้าที่เราจะทำธุรกิจออนไลน์มา 5 วลี

2.ในแต่ละวลีไปค้นหาดูใน Google, Facebook, Youtube, Webboard ต่างๆ ไล่ดูว่าในช่องคอมเม้นต์พวกเขาคุยอะไรเกี่ยวกับสินค้าที่เราจะทำธุรกิจออนไลน์บ้าง

3.นำข้อมูลมาวิเคราะห์ตัดสินใจในการว่าจะทำธุรกิจนั้นดีหรือไม่

4.นำข้อมูลมาหาทางแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต วิธีการตอบ คำพูดที่จะใช้ วิธีการแก้ปัญหาให้กับพวกเขา

ธุรกิจออนไลน์สามารถเริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการฟังให้มาก เมื่อมากพอค่อยพูดออกไป ถ้าสินค้าหรือบริการที่เรากำลังจะทำนั้นมันช่วยให้คนอื่นมีชีวิตที่ดีขึ้น เป็นประโยชน์ และ คุณค่ามากขึ้น ก็ตัดสินใจที่จำทำมัน และ ลงมือทำธุรกิจนั้นให้เต็มที และแล้ว ธุรกิจออนไลน์ของเราก็จะเกิดด้วยประการฉะนี้

Tags: , ,