ฉันเขียนไม่ได้หรอก

September 20, 2014 | พัฒนาชีวิต

 

คนที่ไม่เคยเขียนก็มักจะบอกว่า “ฉันเขียนไม่ได้หรอก” จริงหรอ? ลองทำดูก่อน ไม่มีใครบนโลกนี้ที่เกิดมาแล้วสามารถทำอะไรบ้างอย่างได้เลยหรอก ตอนเป็นเด็กตัวเล็กๆ เราใช้ความพยายามกี่ร้อยครั้งเพื่อจะตักข้าวเข้าปากตัวเองได้ การเขียนก็เช่นกัน เราต้องอาสัยการฝึกฝนทุกๆ วัน แต่วันแรกที่เราเขียนก็เป็นเรื่องราวแล้ว แต่การใช้ภาษายังไม่สวย ก็ไม่เป็นไร เมื่อฝึกฝนบ่อยๆ เราก็จะเรียนรู้การเลือกใช้คำเอง

เคยเรียนคอร์สการเขียน ชื่อว่า Intuitive Writing ของ คุณเรือรบ คนเขียน 10 กฎแห่งความสุข (ที่พ่อรวยไม่เคยสอน) เขาบอกว่าเราทุกคนเขียนได้ การเขียนไม่ยาก แต่ยากเพราะเราคิดว่ามันยากแค่นั้นเอง ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มกับงานเขียนอย่างไร ให้ลองเอามือถือมาอัดเสียงในเรื่องที่เราอย่างเรา จากนั้นให้เปิดฟังแล้วเขียนตามสิ่งที่เราพูดดู เมื่อเขียนเสร็จแล้วลองนำสิ่งที่เราเขียนขึ้นมาอ่าน ถึงตรงนี้ ดีใจด้วยครับ คุณเขียนได้แล้ว

การจะเขียนให้ได้ดีเราก็ต้องมีปัจจัยอื่นๆ มาเป็นส่วนประกอบ นึกอย่างจะเขียนก็เขียน ไม่นานเราก็จะหมดเรื่องเขียน อยากเป็นคนเขียนที่ดีก็ต้องมีข้อมูลมากพอ ซึ่งก็ได้มาจาก

1.หนังสือ อยากเขียนแนวไหนก็ไปหาหนังสือแนวนั้นมาอ่าน เช่นอยากเขียนเรื่องการสร้างความร่ำรวยก็ซื้อหนังสือเรื่องความร่ำรวยมาอ่าน อยากเขียนหนังสือให้กำลังใจก็หาหนังสือให้กำลังใจมาอ่าน อยากเขียนให้สือที่มีภาษาที่สวยงามก็จงหาหนังสือที่มีภาษาที่สวยงามมาอ่าน สุดท้ายแล้วก็อ่านเยอะๆ อ่านทุกแนวเราก็จะได้ภาษาการเขียนที่หลากหลาย

2.ดูหรือฟัง อยากเป็นนักเขียนต้องมีแหล่งรับข้อมูลที่หลากหลายการดูและฟัง บางครั้งเป็นแหล่งข้อมูลอย่างดี บางทีเราก็ไม่มีเวลามากพอที่จะอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ก็ลองอาสัยการดูทีวี หรือ ฟังข่าว เราก็อาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ ในการเขียนก็เป็นได้

3.ออกไปเที่ยว อยากเป็นนักเขียนต้องเปิดโลกกว้าง เมื่อเราได้เห็นโลกกว้าง เราก็จะเห็นภาพกว้างขึ้น เห็นองค์ประกอบต่างๆ มากกว่าที่เคยเห็นมา ทำให้เราเห็นมุมมองในการเขียนของเรามากขึ้น

ไม่มีหรอก ใครที่เขียนไม่ได้ มีแต่ไม่เขียนมากกว่า

          เราทุกคนถ้าอยากได้อะไรขึ้นมาจริงๆ ไม่มีใคร หรือ อะไร ที่จะหยุดเราได้หรอก มีแค่เรา เราคนเดียวเท่านั้นที่ยอมแพ้ในสิ่งที่เราอยาก

credit pic : yarenatalay

Tags: ,