ปัจจัย การทำ SEO ให้ติดหน้าแรก

August 05, 2015 | การตลาดออนไลน์, การทำ SEO

การทำ SEO คืออะไร

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า ผมมีความเข้าใจ การทำ SEO ไม่ได้เยอะมาก และ พึ่งกำลังโดนมาศึกษาอย่างจริงจังเพื่อเว็บไซต์ของ imwritingrich.com และ งานประจำที่ทำอยู่ เพราะว่างานประจำที่เป็นนักตลาดออนไลน์ที่ทำอยู่ลูกค้าจะเสียเงินค่าโฆษณาเพื่อให้ติดอันดับในการค้นหาบนกูเกิล ซึ่งค่าโฆษณาก็มีผลต่ออันดับการค้นหาเช่นกันกัน

แน่นอนครับ SEO (Search Engine Optimization) คือการทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับในกูเกิล

การทำ SEO มีประโยชน์อย่างไร

สำหรับธุรกิจที่เกิดขึ้นมาใหม่ที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังให้ลงโฆษณามากมาย การทำ SEO ก็จะช่วยให้เราขายของได้มากขึ้นและประสบความสำเร็จมากขึ้นนั้นเอง เช่น เราขายยาสีฟัน แล้วมีคนมาหายาสีฟันในกูเกิลแล้วเจอเราในหน้าแรก โอกาสที่เราจะขายของได้ก็มีมากขึ้น ดังนั้นเราควรทำให้เว็บไซต์เราอันดับในกูเกิลจริงไหมครับ

ปัจจัยใน การทำ SEO มีอะไรบ้าง

ใช้เวลาทำการศึกษา SEO เป็นสัปดาห์โดยอ้างจาก เว็บไซต์ searchengineland น่าจะบอกถึงปัจจัย การทำ SEO และ การวัดระดับคะแนนของ SEO น่าจะชัดเจนที่สุด

 

http://searchengineland.com/guide/seo

Essential Guide to SEO: Master the science of SEO

หลักของ การทำ SEO จะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ คือ

SEO on-page (ปัจจัยภายในเว็บไซต์)

Content

Cq:Quality

เนื้อหาที่มีคุณภาพ ทุกครั้งที่คิดจะสร้างเนื้อหาต้องคิดว่าคนที่อ่านจะได้ประโยชน์อะไรจากการอ่านเนื้อหานั้นๆ ควรเป็นเนื้อหาที่ส่งผลในระยะยาวด้วย เนื้อหาควรมีความยาวประมาณ 1,500-2,000 คำจะยิ่งทำให้มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น เพราะยิ่งยาวจะทำให้คนเข้ามาอ่านอยู่ได้นานขึ้น เมื่อนานขึ้น Search Engine จะมองว่าเนื้อหานี้คุณภาพนั้นเอง

Cr:Research/ Keyword Research

ให้ความสำคัญในการหาคำที่คนสนใจทุกครั้งการสร้างเนื้อหา จงเหลือคีย์เวิดที่มีค้นหา เพราะถ้าคุณทำบทความโดยไม่มีคำที่คนสนใจ บทความหรือเนื้อหานั้นๆ ก็จะไม่มีโอกาสได้ติดอันดับเลย

Cw:Words/ Use Of Keywords

ในเนื้อหาที่เขียนควรมีคีย์เวิดกระจายอยู่ในทุกส่วนของบทความ ส่วนหัว ส่วนกลาง และ ส่วนท้าย แต่อย่ามากเกินไป ควรมีคีย์เวิดอยู่ประมาณ 2.45% ของเนื้อหา เช่นมีเนื้อหาอยู่ 1,000 คำ คีย์เวิดควรกระจายอยู่ในเนื้อหานั้นประมาณ 20 กว่าครั้งใน เนื้อหานั้นๆ

Cf:Freshness

เนื้อหาต้องมีความสดใหม่เสมอ เป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่เกิดขึ้นจะทำให้มีผลต่อการติดอันดับมากขึ้นนั้นเอง

Cv:Vertical

เนื้อหาที่ค้นหาได้ในเชิงลึก ปกติแล้วการที่เอาคำค้นหาไปดูใน Search Engine นั้นเป็นการค้นหาเชิงกว้าง แต่การค้นหาเชิงลึกคือคำที่ค้นหาต้องไปเจอในการค้นหารูป ในวีดีโอ ในข่าว ด้วย ดังนั้นนอกจากคีย์เวิดในเนื้อหาแล้ว ต้องตั้งชื่อรูปภาพ วีดีโอ หรือ ในข่าวต่างๆ ให้สามารถค้นหาเว็บไซต์เราเจอด้วยเช่นกัน

Ca:Answers

ตั้งเป็นคำถามให้กับตัวเองในเรื่องนั้นๆว่า ถ้าเราเป็นคนค้นหาเราต้องการทำตอบอะไร เช่น สงสัยว่าท้องฟ้าเป็นสีฟ้าเพราะอะไร สิ่งที่ต้องทำจากนั้นคือหาคำตอบมาสร้างเป็นเนื้อหาให้รองรับกับผู้ที่ต้องการอยากรู้หรือผู้ค้นหาคำตอบ

Architecture

Ac:Crawl

สร้าง Sitemap และ Robot ให้ Search Engine ส่ง บอต เข้ามาหาดึงสอบข้อมูลเพื่อไปจัด index ของเว็บไซต์

Ad:Duplicate

เนื้อหาที่ทำควรเป็นเนื้อหาที่สร้างขึ้นมาใหม่ ไม่ซ้ำกับใคร

Am:Mobile

รองรับการใช้งานบนมือถือ ทดสอบได้ที่

As:Speed

แสดงหน้าเว็บไซต์ให้เร็ว เพราะไม่มีใครอยากรอ ดังนั้นพยายามเพิ่มความเร็วในการเปิดเว็บไซต์ให้ไวขึ้นเรื่อยๆ สามารถตรวจสอบได้ที่

Au:URLS

มีคีย์เวิดที่ต้องการอยู่ใน URL ด้วย เช่น ใช้คีย์เวิดว่า “influencer” Url ควรเป็น http://www.imwritingrich.com/influencer-marketing

Ah:HTTPs

ทางที่ดีและเพื่อความปลอดภัยควรใช้เป็น https เช่น http://www.imwritingrich.com ควรเปลี่ยนเป็น https://www.imwritingrich.com

HTML

Ht:Titles

ใช้ HTML Title Tagด้วยการมี Keyword ร่วมด้วย และ ความยาวไม่เกิน 60 ตัวอักษร

Hd:Description

ใช้ Meta Description Tag เขียนคำอธิบายให้ดึงดูดผู้ที่สนใจแล้วคลิกเข้ามา โดยมี Keyword ร่วมด้วย ความยาวที่ควรใส่ไม่เกิน 160 ตัวอักษร

Hs:Structure

Structured Data ใช้เนื้อหาควรมี H2 H3 H4 ด้วย และ Keyword ความมีซ้ำหลายๆ ครั้ง เนียน ทำตัวหนาด้วยก็ได้

Hh:Header

Header Tags ใช้ H1

 

SEO off-page (ปัจจัยภายนอกเว็บไซต์)

Trust

Ta:Authority

เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก หรือ เป็นผู้นำเนื้อหาหรือไม่ มันหมายความว่า ถ้าเว็บไซต์เป็นที่รู้จักมากเท่าไหร่ จะยิ่งส่งผลต่อการติดอันดับมากขึ้น เช่น Pantip เพียงแค่ไปสร้างเนื้อบทความดีๆ ในนั้น อาจจะไม่ข้ามวัน เราเอาคีย์เวิดที่อยู่ในนั้นเราก็จะเจอในหน้าแรกๆ ทันทีก็ได้

Te:Engagement

สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนให้ดีกับเนื้อหาเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ เรามีพื้นที่ยืนในการค้นหา ลองตรวจสอบดูข้อมูลว่าผู้คนอยู่ในหน้าเว็บเรานานไหม มีเข้ามาแล้วออกเลยมากน้อยแค่ไหน แล้วในโซเชียวมี เม้นต์ ไลค์ แชร์มากน้อยเพียงใด

Th:History

หาเพื่อนบ้านช่วยแชร์ หมายถึงเว็บไซต์ที่ทำคล้ายๆ กันช่วยแชร์ ก็จะเป็นการสร้างความน่าเชื่อให้กับเว็บไซต์

Ti:Identity

ขึ้นทะเบียนกับระบบ Search Engine นั้นๆ ด้วย อาจจะเป็น Google ที่มี Webmaster Tools ให้ใช้งานฟรีแถมยังช่วยให้เราติดเวลาติดอันดับการค้นหาได้เร็วขึ้นด้วย

Links

Lq:Quality

สร้าง Backlink คุณภาพ คือ ให้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ หรือ เว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เอาข้อมูลเราไปแสดงและส่งลิงค์กลับมาให้เรา

Lt:Text

ในเนื้อควรมีการเชื่อมโยงลิงค์ของเว็บไซต์อื่นๆ ด้วย เช่นอาจจะไปเอาข้อมูลจากตรงนู้นมาจากเว็บที่ 1 เอาข้อมูลนี้มาจากเว็บที่ 2 เราก็ ส่งลิงค์กลับไปให้พวกเขาด้วย ก็เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์เราเช่นกัน

Ln:Numbers

สร้างเนื้อทำให้เกิดการแชร์ให้ได้มากที่สุดในทุกทาง เช่น มีไว้ใน ebook, ใน vdo หรือ ที่ต่างๆ ให้ผู้คนที่เจอสามารถกลับมาที่เว็บไซต์เราได้

Personal

Pc:Country

งานที่สุดคือนึกถึงว่าคนในประเทศมีความต้องการอะไร เนื้อหาเราไปแก้ไขปัญหาอะไรให้เขาได้ ทำเนื้อหาไปให้พวกเขาเห็น คนในประเทศก็จะหาเห็นเนื้อหาของเราอันดับก็จะดีขึ้น สำหรับคนไทยคู่แข่งเราจึงมีแค่คนไทยดังนั้นทำเนื้อหาให้ดีโอกาสติดอันดับก็มีเสมอ

Pl:Location

Search Engine ให้ความสำคัญระดับเล็กๆ ด้วย ไม่ใช่ประเทศ โฟกัสถึงระดับจังหวัดเลย หรือ ที่ตั้งด้วย อาจจะเป็นเนื้อหาที่แก้ไขปัญได้ในระดับลึกๆ ก็มียิ่งมีคะแนนติดอับดับมาก

Ph:History

เรื่องราวของคนที่ทำเนื้อหาไม่ว่าจะในนามบริษัทหรือบุคคลก็ส่งผลต่อคะแนน สิ่งนี้คือการสร้างแบรนด์ ดังนั้นนอกจากสร้างเนื้อหาที่ดีแล้ว ก็ควรสร้างเนื้อหาที่ก็ให้เกิดการจดจำแบรนด์ด้วย

Ps:Social

ติดต่อสื่อสารกับโลกโซเชียว อย่าเพียงทำแค่คีย์เวิด เพราะการจัดอันดับก็ขึ้นอยู่กับการมองเห็น

Social

Sr:Reputation

ทำให้เนื้อหาของคุณถูกพูดถึงในโลกออนไลน์ นั้นหมายความมีชื่อเสียงของเว็บไซต์คุณ เนื้อหาคุณยิ่งดี คุณก็ยิ่งดัง

Ss:Shares

เนื้อหาถูกแชร์ในโซเชี่ยวมีเดียทั้งหลาย แขร์สิ่งที่เชื่อให้คนอื่นเห็นทุกทาง Twitter, Facebook, Google+, Youtube

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ

Vt:Thin – ห้ามทำเนื้อหาซ้ำแบบก๊อปมาวาง

Vc:Cloaking-การใช้คีย์เวิดแบบเนียนเพื่อให้ไม่รู้สึกรำคาญ

Vs:Stuffing-ใส่คีย์เวิดที่ต้องการเยอะมากๆ ในเนื้อหา

Vd:Hidden-ซ่อนคำในเนื้อหา

Va:Ads-ใช้โฆษณาโดยเนื้อหาไม่ดี

Vp:Paid-จ้างคนำไปทำ SEO ที่ได้แต่โพสเว็บบอร์ด

Vl:Link Spam-ลิงค์ที่ไม่มีคุณภาพ

 

สรุป ทั้งหมดเป็นปัจจัยในการทำให้ SEO ติดหน้าแรกซึ่งจะทำทั้งหมดนี้ก็อยากมาก สิ่งที่ควรจะทำจริงๆ อย่างแรกคือ สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ แก้ไขปัญหาให้ผู้คนได้จริงๆ และทำตาม SEO-Onpage ให้ได้มากที่สุดก็จะทำให้มีโอกาสติดอันดับมากขึ้น ส่วน SEO-Offpage ถ้าเนื้อหาที่ทำมีคุณภาพมีประโยชน์จริงก็จะมีคนช่วยแชร์เอง หรือ ให้คนที่รู้จักช่วยแชร์ก็เป็นการสร้าง SEO-offpage เหมือนกัน

 

บทความต่อไปจะเอาความรู้ที่ใช้จริงมาแบ่งปันต่อครับ ^^

 

แหล่งข้อมูล

searchengineland

Tags: ,