สร้างรายได้จากการสร้างบล็อกอย่างไร Part2

June 15, 2015 | Business, Internet Marketing, Startup

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมามีงานเข้ามาตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างเว็บไซต์หรือทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งจากการมีบล็อก

ขั้นตอนการสร้างรายได้จากบล็อกมีด้วยกันดังนี้

                1.รู้จักตัวเอง

เมื่อที่เล่าไปครั้งที่แล้ว รู้จักว่าตัวเองเก่งอะไร หรือ อยากให้คนอื่นมองว่าตัวเองเก่งอะไร ถ้ารู้ว่าตัวเองเก่งเรื่องอะไรก็เอาเรื่องนั้นแหละมาเขียน แต่ถ้าอยากให้คนอื่นเห็นว่าเราเก่งเรื่องอะไร จงศึกษาให้มากก่อน เพราะว่าในการทำบล็อกมีคนที่รู้จริงมากกว่าเรา ระวังเรื่องที่เราไม่รู้จริงแล้วอาจจะโดนมองไม่ดีได้

                2.สร้างคุณค่าให้โลกนี้

รู้จักตัวเองมากพอแล้ว ก็คงต้องลงทุนเรื่องเวลาในการสร้างคุณค่าให้กับงานให้ไปรับใช้โลกใบนี้ ตัวอย่างเช่น ผมทำเรื่องเกี่ยวกับการสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ หรือ ธุรกิจออนไลน์ สิ่งที่ผมทำคือเล่าข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนที่จะเข้ามาอ่าน สอนตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์ด้วย wordpress วิธีคิดการทำตลาดออนไลน์ รวมทั้งเขียนบทความสร้างแรงบันดาลใจ

              3.บอกให้โลกนี้

ถ้าสิ่งที่เราทำมันดีและเป็นประโยชน์ก็ควรให้คนอื่นได้เห็นด้วย โปรโมทบล็อกออกไปให้คนได้รับรู้ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณา สิ่งที่ผมทำคือโฆษณาบน facebook และ นำข้อมูลไปแชร์ต่อในช่องทางอื่นๆ Pantip หรือ webboard ที่มีความเกี่ยวข้อง

หลังจากที่ทำแบบไปสัก 2-3 เดือน ก็มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งได้มีโอกาสได้ดูคลิปที่สอนทำ wordpress พอดี ปรากฏว่า เขาทักมาบอกว่ามีโปรเจคกำลังทำเกี่ยวกับการสร้างเว็บพอดีมาช่วยทำหน่อย และนั้นก็เป็นจุดแรกของการสร้างรายได้ (หลักหมื่น) จากงานสร้างบล็อกในครั้งนี้

                หลายคนก็อาจจะคิดว่า อ้าว…ได้งานจากคนรู้จักนี่ ก็จะตอบว่า “ใช่ครับ” ธุรกิจส่วนใหญ่บนโลกนี้ก็เกิดจากคนใกล้ตัวทั้งนั้นแหละ ประสบการณ์ของผม คนที่รู้จักก็เริ่มธุรกิจด้วยคนใกล้ตัว แต่อยากจะเล่าแบบนี้ว่า งานที่ได้เป็นเพราะผมเขียนบล็อกและเล่าถึงความรู้ ความสามารถที่ผมมี จนผู้ใหญ่เขามาเห็น จึงทำให้ถูกชวนไปทำงานด้วย

ดังนั้นเขียนบล็อกแล้วแชร์ คุณไม่รู้หรอกครับว่า ความจริงแล้วจะมีคนอีกคนที่สนใจในความรู้ความสามารถคุณอยู่ แต่จงแบ่งปันความรู้หรือสิ่งที่สนใจให้คนอื่นรับรู้ และ วันนึงก็จะมีคนที่สนใจในตัวคุณมาชวนคุณทำงานเอง

สร้างบล็อกเป็นการเล่าเรื่องราวของคุณมีคือการประกาศให้โลกนี้รับรู้ว่าคุณเก่งอะไร ทำให้คนที่เข้ามาหาคุณรู้จักคุณ เชื่อใจคุณ ไว้ใจคุณ และยินดีที่จะร่วมงานกับคุณ

ตอนสุดท้ายจะมาเล่าว่าทำยังไงถึงใช้บล็อกสร้างรายได้หลักแสน…

ซีรี่ส์ของบทความ “สร้างรายได้จากการสร้างบล็อกอย่างไร”

 

 

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

www.imwritingrich.com

 

Related Posts

(Visited 476 times, 4 visits today)

Tags: , ,