สร้างรายได้จากการสร้างบล็อกอย่างไร Part1

June 12, 2015 | ขายความรู้, ธุรกิจออนไลน์

เคยมีคำถามในใจเสมอมาว่า เอ๊ะ! เราจะหางานจากโลกออนไลน์ได้ยังไงนะ จากเมื่อหลายเดือนก่อนได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างระบบไม่ว่าจะเป็น 4-Hour work week หรือ VDO ต่างๆ พวกเขาใช้คำว่าระบบจะเป็นเครื่องทุ่นแรงจะทำให้เรามีเวลาและมีเงินมากขึ้น จริงหรอ? วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง

เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ค่อยเชื่อเรื่องระบบตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นอะไรที่รับรู้มา เราต้องพิสูจน์ ในหนังสือแนะนำว่าให้เรา สร้างบล็อก ขึ้นมา เล่าเรื่องที่เราถนัด หรือ อยากเล่า จากนั้นให้ทำการโปรโมท ได้เลยจะทำตาม

แต่ก่อนจะทำอะไรควรจะมาวิเคราะห์ตัวเองก่อนว่าเราถนัดหรือเก่งอะไร ก็สรุปได้ว่า เราเป็นโปรแกรมเมอร์มา 4 ปี เรื่องที่ถนัดคงเป็นการเขียนโปรแกรม ตอนนี้ทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งก็มีความรู้ความเข้าใจในการทำการตลาดออนไลน์ และอีกทั้งยังชอบเรื่องการพัฒนาตัวเองอีก ดั้งนั้น เอาพวกนี้แหละ มายำรวมกันเพื่อสร้างบล็อกในการสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ขึ้นมา

ผ่านมาครึ่งปีกว่าๆ น่าจะมีบทความอยู่ 50 บทความ เล่าเรื่องการทำสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ เทคนิค วิธีคิดต่างๆ ที่ได้อ่านมา ทดลองเองมาแชร์และเล่าให้ฟัง

ครึ่งปีที่ผ่านมาทำให้เรามีรายได้เข้ามาหลายๆงานรวมกันน่าจะหลักแสนได้ จากการมีบล็อก imwritingrich.com

ดังนั้นสิ่งแรกที่อยากบอกคือ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามเริ่มที่ “Mindset”

                3 สิ่งที่ได้เรียนรู้การสร้างบล็อกครั้งนี้คือ

                1.อย่าพึ่งเชื่อสิ่งที่ได้รับรู้มา

ได้อ่านมา ได้ฟังมา ได้ยินมา คนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้นครับ “ฉันรู้แล้ว ฉันรู้แล้ว” แต่ในความเป็นจริงว่าจะได้รับรู้เรื่องราวอะไรมาก็ตาม อย่าพึ่งเชื่อในสิ่งนั้น เอ๊ะใจ สักนิดนึง หยุดคิดก่อน แล้วพิจารณาดีๆ เหมือนกับการที่ได้รู้ถึงการสร้างบล็อกในครั้งนี้

                2.จงตั้งคำถาม “แล้วถ้ามันจริงละ”

สิ่งที่ได้รับรู้มาแล้ว ถ้าพิจารณาแล้วว่า มันเป็น “สิ่งที่ดี” “ไม่สร้างความเดือนร้อน” ให้คนอื่นๆ ก็จงตั้งคำถาม ในกรณีที่สร้างบล็อกครั้งนี้ เกิดจากการไม่เชื่อว่า บล็อกเป็นระบบการสร้างรายได้บนออนไลน์ได้ และ ถ้าเราจะลองสร้างบล็อกมันก็ไม่เดือดร้อนใคร จึงตั้งถามว่า “ถ้าเราสามารถสร้างรายได้จริงบล็อกได้จริงๆ ละ?”  คำตอบคือ “เราก็จะมีรายได้มากขึ้น โดยไม่ต้องวิ่งหาลูกค้า และ แถมมาแบ่งปันเรื่องราวให้กับคนอื่นได้อีกไง”

                3.ใช้เวลาพิสูจน์

งั้นก่อนที่จะมาเล่าและแบ่งปันให้คนอื่นได้ ก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่า สามารถทำได้จริง ดั้งนั้นข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องลงทุนทั้งเงินและเวลาเพื่อสร้างให้มันเป็นจริงตามสิ่งที่เราได้ตอบคำถามไว้ “ตั้งใจลงมือทำอย่างตั้งใจ โยนข้อสงสัยในใจทิ้ง” และลงมือทำๆๆ

ในครั้งต่อไปจะเล่าให้ฟังถึงวิธีการคิดในการทำแต่ละขั้นตอนว่า สร้างรายได้จากบล็อกจนกลายเป็นธุรกิจออนไลน์ได้ยังไง……

ซีรี่ส์ของบทความ “สร้างรายได้จากการสร้างบล็อกอย่างไร”

 

Tags: , , ,