สร้างตัวตนบนโลกออนไลน์อย่างไร

January 07, 2015 | ธุรกิจออนไลน์

คงปฏิเศษไม่ได้ว่าโลกยุคนี้อะไรๆ ก็ออนไลน์เพราะเกือบทุกคนมีสมาร์ทโฟน ทำให้เราสามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้ตลอดเวลา การรับข่าวก็เร็วกว่าสมัยก่อน ลองมาคิดดูมีใครบ้างที่ดังจากโลกออนไลน์ “ขอสามคำ” VRZO, FEDFE, iHere TV, เสือร้องไห้ ฯลฯ ยุคนี้น่าจะเป็นยุคแห่งการสร้างตัวตนให้คนอื่นรู้จัก แต่การเป็นที่รู้จัก ก็เป็นดาบสองคมเช่นกัน ด้านที่ดีคืองานก็จะวิ่งเข้ามาสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ อีกด้านถ้าเมื่อไหร่คุณทำไม่ดี คุณก็จะโดนสังคมกระหน่ำจนคุณอาจจะไม่มีที่ยืนอยู่ในสังคนก็เป็นได้

เอาละ ถ้าคุณอ่านข้อความข้างบนแล้ว และไม่พร้อมจะสร้างตัวตนคุณบนโลกออนไลน์ จงปิดเดี๋ยวนี้!!!

 

จากนี้คือขั้นตอนการสร้างตัวตนอยู่ 4 ขั้นตอน ถ้าทำได้รับรองว่าดังแน่นอน

 

ขั้นที่ 1 เปลี่ยนภาพลักษณ์ของคุณ

1 หยุดแพร่กระจายด้านไม่ดี สถานะการณ์ที่เลวร้ายทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น แต่อย่าแสดงสิ่งเลวร้ายที่ได้รับมาให้คนอื่นรู้ เพราะฉะนั้นคุณต้องมีแต่เรื่องที่ดีงาม และหลีกเลี่ยงการทำไม่ดีกับคนอื่นๆ เพราะเมื่อคุณทำสิ่งไม่ดี มันก็ยากที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นดีขึ้น ดังนั้น พูดแต่สิ่งดีๆ เท่านั้น

 

2 รู้คุณค่าจริงๆ ของคุณ คุณอยากให้ลูกค้าของคุณคิดกับคุณอย่างไร? คำพูดและการกระทำของคุณคือภาพลักษณ์ขอคุณที่คนอื่นๆ จะเห็น คุณต้องตัดสินใจได้ว่า คุณอยากให้ผู้คนเห็นภาพงานของคุณอย่างไร ส่งคุณค่านั้นให้กับผู้คน

 

3 กลายเป็นสุดยอดในสายงานนั้น เรียนรู้อย่างต่อเนื่องสำหรับความรู้ที่คุณมี โดยเฉพาะถ้าความเชี่ยวชาญของคุณเป็นฐานบนโลกออนไลน์ เว๊บไซค์มันเปลี่ยนไปตลอดเวลา ถ้าคุณเป็นผู้เชียวชาญเมื่อสองปีที่แล้วและตอนนี้ไม่มีได้เรียนรู้ต่อคุณก็ไม่ใช่ผู้เชียวชาญอีกต่อไป

 

4 ตลาดของความเป็นตัวคุณ พื้นฐานในการขายตัวเอง คุณจำเป็นต้องคิดว่าต้องแสดงออกอย่างไร คุณควรมีความพฤติกรรมดี เพื่อให้ผู้คนรู้สึกดีเหมือนพวกเขารู้จักคุณ แม้ว่าคุณจะไม่รู้จักเขามาก่อน และจงเป็นตัวของตัวเอง

 

ขั้นที่ 2 มีการสื่อสารกับผู้คน

 

1 พูดคุยกับผู้คนอย่างเปิดเผยและจริงใจ Social ทำหน้าที่ให้ทุกคนมีโอกาสได้รู้จักคุณ ผ่านบล๊อกหรือเว๊บไซค์ เฟสบุ๊คหรืออะไรก็ตาม มันไม่สำคัญหรอก ถ้าคุณไม่ใช่อันดับแรกหรืออันดับสองที่พวกเขานึกถึง แต่มันให้ผู้คนได้มีโอกาสเข้าถึงคุณให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ก็พอแล้ว

 

2 สื่อสารตลอดเวลา พยายามรู้จักกับคนให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ มองหาอะไรที่คุณสามารถทำให้คนอื่นได้บ้างและอะไรที่พวกเขาสามารถทำให้คุณได้บ้าง สร้างเพื่อนให้มากๆ และทำให้แน่ใจว่าเพื่อนเหล่านั้นต่างสาขากัน เวลาต่อมาคุณต้องการผู้เชียวชาญในแต่ละสาขามาช่วยโปรเจคกัน คุณจะมีบางคนที่คุณโทรไปขอความช่วยเหลือได้

 

3 มองหาพันธมิตร มองหาผู้คน คุณต้องการและไปเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา คอมเมนต์กับสิ่งที่พวกเขาเขียน ติดต่อพวกเขาบนโซเชียมีเดีย ช่วยเหลือพวกเขาเมื่อพวกเขาต้องการคุณ ถ้าพวกเขามีบล๊อกพยายามเป็นบทความที่ถูกรับเชิญให้ได้ (คุณต้องมีสิ่งที่ดีที่สุดไปให้เขานะครับ) ไม่ใช่แค่ทำ คุณมีโอกาสมากมายที่เรียนรู้จากคนเหมือนแบบนี้

ถ้าคุณเป็นประโยชน์และไม่เอาแต่ใจกับผู้มีชื่อเสียง พวกเขาก็จะจำคุณได้ คิดถึงระยะยาวๆ คุณไม่ต้องคาดหวังที่จะเป็นเพื่อนพวกที่มีชื่อเสียงเพิ่มในแต่ละอาทิตย์หรอก แต่พยายามติดต่อสื่อสารกับพวกเขาไว้

 

4 สื่อสารถึงแม้คุณจะไม่อยากก็ตาม ถ้าคุณแค่มีเวลาตอบคำถาม 1 ใน 4 ของอีเมลที่คุณได้รับ ทำไมไม่กล่าวบนหน้าเว๊บของคุณล่ะ? ถ้าคุณทำให้ข้อมูลกระจ่างได้  ตั้ง FAQ ใบเว๊บไซค์ของคุณจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคุณได้

 

5 ปล่อยให้พวกเราเห็นคุณ ผู้คนต้องการรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเขารู้จักคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าบนโลกออนไลน์คือธุรกิจของคุณ พวกเขาจำเป็นต้องเห็นคุณ นี่หมายถึงรูปของคุณ และถ้าเป็นไปได้ เป็นวีดีโอประวัติของคุณ จะดีมาก ใส่ลงไปบนวีดีโอและอัพขึ้นยูทูปแสดงความสามารถของสิ่งที่คุณเชียวชาญหรือบอกผู้คนว่าคุณทำอะไรอยู่ตอนนี้ ปล่อยให้คุณได้แสดงให้คนอื่นเห็นและรู้จักคุณ

 

 ขั้นที่ 3 ขายตัวเอง
 

1 มีเว๊บไซค์ ตอนนี้ทุกคนควรมีเว๊บไซค์ มันสำคัญมากในการทำธุรกิจและนั้นยังเป็นการทำ รีซูเม่ แบบยาวๆ ด้วยแสดงให้คนอื่นเห็นเกี่ยวกับอะไรที่คุณรู้และที่คุณได้ทำมันสำเร็จ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นมืออาชีพในการทำเว๊บหรอกเดี๋ยวนี้การทำเว๊บมันง่ายมากเลย ข้อดีของการมีเว๊บหรือบล๊อกคือคุณสามารถพูดไอเดียและการพัฒนาเกี่ยวกับงานล่าสุดที่คุณทำได้ นี้แสดงให้ผู้จ้างสนใจในตัวคุณและจะถูกจ้างเกี่ยวกับอะไรที่คุณทำนั้นเอง

 

2 ใช้โซเชียวให้เป็นและต่อเนื่อง โซเชียวมีเดียเป็นสิ่งสำคัญมากที่ให้ผู้คนสามารถเห็นคุณและรู้สึกว่าพวกเขารู้จักคุณรักษาการใช้โซเชียวมีเดียไว้และตั้งเป็นสาธารณะไว้ อาจจะทำให้ผู้จ้างสนใจในตัวคุณถ้าจะทำให้แน่ใจมากกว่านั้นทำเนื้อหาให้สอดคล้องกับสิ่งที่ผู้จ้างสนใจจะดีมากเลย

 

3 มีนามบัตรที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก นามบัตรยังคงมีประโยชน์แม้ว่านี้เป็นยุคดิจิตอลแล้วก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีมันมีนามบัตรที่แตกต่างก็แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ เดี๋ยวนี้มีบริการทำนามบัตรตาที่ต้องการได้ และมันก็ไม่ได้แพงอย่างที่คุณคิด อีกทั้งมันทำให้นามบัตรของคุณไม่มีใครลืมด้วย

 

4 หัวข้อที่ยอดเยี่ยม คุณต้องการให้ผู้คนสามารถถ่ายรูปกับคุณและรู้สึกเหมือนพวกเขารู้จักคนจริงๆ เพราะพวกเขาอ่านประวัติคุณ

 

5 ทำงานให้มากๆ เมื่อเรามีงานเยอะเหมือนที่เราเป็น เราบอกคนอื่นได้สองสิ่ง หนึ่ง เราบอกคนอื่นที่เราเชื่อว่านี่คือมืออาชีพที่เขาทำกัน สอง เราบอกคนอื่นได้ว่า เราเชื่อพวกเขามีค่า เป็นการแสดงความเคารพ ระหว่างทั้งสอง คุณทำให้ผู้คนเต็มใจที่จะทำงานอย่างเต็มที่ บางครั้งนี้อาจจะหมายถึงการบอกเรื่องราววิถีชีวิตของคุณนิดหน่อย หรือ ทำให้คุณก้าวออกจากพื้นที่ที่จำกัดคุณไว้นี้มันดี ที่จะเปลี่ยนสิ่งดีๆให้คุณ และมันจะช่วยให้คุณเริ่มทำอะไรใหม่ๆในชีวิต หาทางที่ทำให้คุณมีวิธีทางมากขึ้นและทุกอย่างจะดีขึ้น

 

6 มีการเขียนประวัติที่ดี นี่จะเป็นไปได้ที่จะหมายถึงการจ้างมืออาชีพเขียนประวัติให้คุณ เมื่อเราเขียนเกี่ยวกับตัวเองเราตั้งใจเขียนเกี่ยวกับอะไรที่สำคัญเกี่ยวกับเรา หรือควรจะเขียนอะไรที่น่าสนใจหรือคุณค่าจริงๆ นี้คือทำไมมันเป็นความคิดที่ดีที่จะให้คนอื่นช่วยเขียน อย่างไรประวัติของคุณอ่านจะขึ้นอยู่กับความเป็นตัวคุณในสายงานและโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ของคุณ

ขั้นที่ 4 ความสำเร็จในระยะยาว

 

1 สร้างเนื้อหาของคุณเอง Personal Branding ที่แข็งแกร่งต้องมีประโยชน์และคุณค่ามากพอ มีบริการที่ดี มีบล๊อกที่ดี  มีการพูดที่ดี สร้างเนื้อหาที่ดี หรืออะไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องใช้เวลามากๆ เพื่อสร้างสิ่งเหล่านั้น

 

2 สร้างการเปลี่ยนแปลง คุณจำเป็นต้องมีการโต้ตอบในสายงาน คุณจะเป็นต้องเปลี่ยนแปลง สร้างสรรค์ และ สร้างความพึงพอใจในการสิ่งข้อมูลไปสู่สายงานของคุณตลอดเวลา อะไรคือหน้าที่ของคุณ?  อะไรคือสิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุดหรือไม่มีใครทำมันได้? และหาทางเพื่อเปลี่ยนทางนั้นให้ดีขึ้นได้อย่างไร

 

3 พูดออกไป พูดถึงงานปัจจุบันของคุณ ในที่ประชุมหรือการสนทนากับผู้คน จะเริ่มพูดเกี่ยวกับไอเดียของคุณให้ผู้คนได้ฟังคุณ คุณจำเป็นต้องกระตือรือร้นในแต่ละงานและทำแน่ใจว่าสิ่งที่คุณทำมีคุณค่า ถามความเห็นคนอื่นด้วย พวกเขาจำเป็นต้องรู้สึกว่าพวกเขาคือส่วนนึงของความสำเร็จของคุณ

 

4 ทำให้แบรนด์คุณดูใหม่เสมอ คุณไม่ต้องการให้ผู้คนเห็นว่าคุณไม่มีการพัฒนา ไม่มีอะไรใหม่ หรือ เบื่อ ไม่มีเหตุผลว่าผู้คิดอย่างไร การที่คุณทำอะไรซ้ำๆ ก็จะเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น  แต่ถ้าคุณไม่เพิ่มตัวเลือกใหม่ๆ ไปในแบรนด์ของคุณหรือทำความท้าทายใหม่ๆ ดังนั้น เพิ่มสิ่งใหม่ๆและแสดงออกไปให้คนอื่นได้เห็นด้วย

 

5 เล่นเกมระยะยาว ดู Personal Branding ของคุณเหมือนกับการลงทุน เพราะ Personal Branding ของคุณมีศักยาภาพต้องดูกันยาวๆ ขณะที่โปรเจคคุณกำลังทำงานอาจจะขายได้หรือปิดตัวลง Personal Branding ของคุณจะยังอยู่และเพิ่มคุณค่าให้ในแต่ละโปรเจคที่คุณสร้าง ผู้คนจะตามแบรนด์ของคุณในแต่ละโปรเจคถ้าพวกเขารู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของแบนรด์ เมื่อคุณเปิดตัวโปรเจคใหม่  Personal Branding ของคุณก็จะมีศักยาภาพที่จะยืนยันว่าคุณไม่มีวันเริ่มจากรอยขีดขวนอีก ถ้าคุณพิจารณาตัวคุณเองว่านี้เป็นเกมยาวๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจออนไลน์ ศิลปะ การขายรถ การมีแบรนด์บุคคลที่ดีคือการลงทุนที่คุ้มค่า

 

source

Tags: , ,