ทำเว็บไซต์ จ้างบริษัทหรือ ฟรีแลนซ์ ดีกว่ากัน?

July 30, 2015 | ธุรกิจส่วนตัว, ธุรกิจออนไลน์

การ ทำเว็บไซต์ คือ การสร้างประตูต้อนรับผู้คนในโลกออนไลน์ ชุมชนในโลกออนไลน์มีอยู่หลักพันล้านคนที่กำลังใช้งานอยู่ มันเป็นชุมชนที่ใหญ่มากจริงๆ โอกาสที่เราจะให้ผู้คนเข้ามาหาเราได้ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม จะเป็นบริษัท เป็นคนธรรมดา สิ่งที่เราต้องทำคือ สร้างเว็บไซต์

การสร้างเว็บไซต์ในที่นี้ เล่าถึงแค่ระบบค้าขาย และ เว็บไซต์ให้ข้อมูล ไม่ร่วมเว็บไซต์ที่เป็นระบบใหญ่ที่เชื่องโยงเครื่องมือหลายอย่างไว้ร่วมกัน แบบ Jave ใช้ Spring ต่อ Hibernate เชื่อมกับ Web Service เข้ากับ SAP จากนั้นส่งข้อมูลต่อไปให้ AS400 นะ

 

ข้อดีของการมีเว็บไซต์คือในระยะสั้นสามารถสร้างกำไรให้เราได้ไม่ว่าจะเป็นขายของหรือขายความรู้ ในระยะยาวเว็บไซต์จะกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าของเรา เพราะว่าคนจะรู้จักเราเชื่อใจเรามากขึ้น ทำอะไรก็จะง่ายขึ้น (ถ้าเราแสดงหน้าออกมากให้โลกออนไลน์เห็นหน้านะ)

 

ถ้าเราเป็นคนที่อยากมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อไปสร้างโอกาสบนโลกออนไลน์ เราจะสร้างเว็บไซต์ได้อย่างไรบ้าง

  1.   จ้างบริษัททำเว็บไซต์
  2.   จ้างฟรีแลนซ์ทำเว็บไซต์
  3.   ศึกษาเอง ทำเอง

ถามว่าแล้วควรเลือกอย่างไหนดีกว่ากัน จะบอกดังนี้ ถ้าเรามีเวลามากพอ ศึกษาเอง ทำเองเลย จะได้รู้วิธีจัดการกับเว็บไซต์เอง ในกรณีที่มีปัญหาขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาเว็บไซต์ การเช่าโฮสติ้ง เช่าโดเมน ตั้งระบบ ฯลฯ แต่ถ้าไม่มีเวลาแต่มีเงินก็เลือกเอาว่าจะจ้างใครระหว่างบริษัทกับฟรีแลนซ์

ข้อดี และ ข้อเสีย ของจ้างบริษัท (สิ่งที่เขียนที่เล่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัว)

ข้อดี ข้อเสีย
1.มั่นใจได้ว่ามีความรับผิดชอบ2.สามารถปรับแก้ได้ตามต้องการ

3.มีความน่าเชื่อถือ

4.มีฝ่ายช่วยตอบข้อสงสัย

5.มีความรู้ความชำนาญ

1.ราคาแพงเพราะมีต้นทุนค่าพนักงาน2.เกิดปัญหาอาจต้องใช้เวลาดำเนินงาน

ข้อดี และ ข้อเสีย ของ ฟรีแลนซ์ (สิ่งที่เขียนที่เล่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัว)

ข้อดี ข้อเสีย
1.ราคาไม่แพงมากเพราะอาจจะลุยเดียว2.คล่องตัวในการดำเนินงาน

3.ส่งงานได้ในวันหยุด

4.ติดต่อได้โดยตรง

1.เสี่ยงต่อการรับผิดชอบงาน ถ้าไม่รู้จักเขา2.อาจจะขาดความรู้ในทุกด้านของการทำเว็บไซต์
แล้วจะรู้ได้ไงว่าควรเลือกบริษัทหรือฟรีแลนซ์?

ถ้ามีเงินมากก็แนะนำให้จ้างบริษัท เพราะว่าเขาน่าจะมีบริการครบพร้อมตอบปัญหาในทุกด้านเงินที่เสียไปค่อนข้างคุ้มราคา แค่ต้องเลือกบริษัทดีๆ มีตัวอย่างให้ดู โทรไปคุย โทรไปถามได้อยู่แล้ว ถ้ามีงบจำกัดก็เลือกฟรีแลนซ์ ราคาไม่แพงมากเพราะไม่มีต้นทุนอะไรนอกจากแรงตัวเอง สิ่งที่แนะนำในการจ้างฟรีแลนซ์ที่แนะนำคือ จ้างฟรีแลนซ์ที่รู้จักกันจะดีที่สุด แต่ถ้าไม่ได้รู้จักก็ให้ไปดูที่เว็บไซต์เขาว่าบริการเป็นยังไงมีหน้ามีตาของฟรีแลนซ์รึป่าว

สรุปโลกออนไลน์มีทั้งดีและไม่ดีจะจ้างใครทำงานก็ควรศึกษาบริษัทหรือฟรีแลนซ์ให้มากๆ บริษัทง่ายในการหาข้อมูล ส่วนฟรีแลนซ์ควรไปทำความรู้จักเขาให้มาก มี facebook ไหม ตามไปดูว่าคิดยังไง มีการใช้ชีวิตยังไง แนวทางความคิดตรงกับเราไหม

 

แนะนำคนที่เป็นฟรีแลนซ์อยากขายสินค้าหรือบริการบนโลกออนไลน์ในพฤษกรรมผู้บริโภคทุกวันนี้ที่ซื้อขายของบนออนไลน์ พวกเขาเชื่อที่บุคคลนั้นมีชีวิตอยู่จริง มีหน้าตาจริง ถ้าจะทำงานสุจริตก็ไม่ต้องกลัวที่จะแสดงหน้าตาออกมา

 

ส่วน imwritingrich.com ก็มีบริการการทำเว็บไซต์และออนไลน์มาร์เก็ตติ้งด้วยเช่นกัน

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

www.imwritingrich.com

Tags: , ,