เป็นนายตัวเอง บนโลกออนไลน์

January 14, 2015 | ธุรกิจส่วนตัว, ธุรกิจออนไลน์

เดี๋ยวนี้การเป็นลูกจ้างยากพอๆ กับ เป็นนายตัวเอง เลยนะ แต่โชคดีที่ตอนนี้เรามีอินเทอร์เน๊ตที่ทำให้เราเป็นายตัวเองโดยง่าย ทุกอย่างเข้าถึงได้เร็วขึ้นโลกออนไลน์จึงทำให้เราเป็นเจ้าของสินค้าได้ง่ายขึ้น รวยได้ง่ายขึ้น โดยการบอกถึง 7 สินค้าที่เราสามารถขายและเป็นนายตัวเองได้บนโลกออนไลน์

1.สินค้าที่เป็นข้อมูลตัวอักษร

ยุคนี้เป็นยุคแห่งข้อมูล ใครมีข้อมูลเยอะถือว่าได้เปรียบ ในประเทศไทยคนที่ดังๆ ในโลกออนไลน์และสามารถขายสินค้าที่เป็นตัวอักษรได้ก็มีเยอะแยะมากมาย เช่น คุณบอย วิสูตร, คุณพอล The CEO Blogger เป็นต้น ทั้งสองท่านใช้ตัวอักษรเป็นสินค้า สินค้าของพวกเขาก็คือหนังสือธรรมดา และ E-Book ถ้าเป็นแฟนคลับคุณบอย วิสูตรจะเห็นว่าบทความในหนังสือนั้นเอามาจากแฟนเพจที่เคยเขียนไว้แล้ว คุณพอลก็เขียน E-Book ขายทำรายได้ 6 หลักกันเลยทีเดียว

2.สินค้าที่เป็นข้อมูลเสียง

ข้อมูลเสียงคืออะไร ถ้ายกตัวอย่างให้ชัดๆ ตอนนี้คงหนีไม่พ้นหนังสือเสียงของคุณบัณฑิต ก็ถ้าใช้ตัวอักษรแล้วช้าจะมัวรออะไรอยู่เปล่า ก็พูดไปเลยซิ ถ่ายทอดจากคำพูดไปเลย อีกทั้งจริงๆ แล้วคนเราก็ไม่ค่อยมีเวลาอ่าน หรือ ไม่ชอบอ่านการทำเสียงออกมาก็เป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคเช่นกัน

3.สินค้าที่เป็นข้อมูลภาพวีดีโอ

วีดีโอก็เป็นสินค้าอีกตัวนึงที่มาแรงในยุคนี้มาก ดั้งนั้นเรามีความรู้ความสามารถอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นได้ก็อันเป็นวีดีโอถ่ายถอดไปเลยขายเป็นคอร์สสัมมนาออนไลน์ให้ผู้ที่สนใจ

4.สินค้าที่เป็นข้อมูลเฉพาะสมาชิก

ข้อมูลเฉพาะสมาชิกอันนี้ขอยกตัวอย่างเป็นเว๊บหุ้นต่างๆ ที่ต้องเสียค่าสมาชิกถึงเข้าไปดูข้อมูลได้ ยกตัวอย่างที่รู้จักก็เช่น http://www.dekisugi.net  มีทความฟรีบ้าง ส่วนข้อมูลสำคัญๆ ต้องเป็นสามารถถึงจะได้เข้าไปอ่าน ถ้าเรามีความสามารถในการมีข้อมูลที่คนอื่นไม่รู้การสามารถให้ข้อมูลแค่สมาชิกได้ก็เป็นอีกช่องทางการขาย

5.สินค้าที่เป็น Application

ยุคแค่โทรศัพท์มือถือ เมื่อคุณมีไอเดียเพื่อแก้ไขปัญหาได้ง่ายแค่ปลายนิ้วสัมผัสก็อย่ามัวรอช้ารีบทำขายเลย แต่การทำแอฟ ถ้าคนที่เป็นโปรแกรมก็ถือว่าโชคดีที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานนั้นได้เอง แต่ถ้าไม่ก็คงต้องพิจารณาว่ามันคุ้มกับการลงทุนในการสร้างแอฟนั้นหรือไม่

6.สินค้าที่เป็นเจ้าของเองหรือซื้อมาขาย

กลับมาที่จุดเริ่มต้นการเป็นเจ้าของสินค้าเองหรือเอาสินค้ามาขาย ก็ถือว่าเป็นนายตัวเองเช่นกันแต่จะขายยังไงให้ได้นี่ต้องเป็นสินค้าที่แตกต่างหรือตามกระแสแล้วเพราะส่วนใหญ่สินค้าปกติก็มีเจ้าใหญ่ครองตลาดอยู่แล้ว

7.เป็นนายหน้าขายสินค้า

อีกเช่นกันเมื่อเป็นเจ้าของผลิตภัทธ์เองไม่ได้ ก็เป็นนายหน้าขายให้เขาเลยไม่ต้องเสียเวลาหาสินค้า ทำเนื้อหาให้ดีก็สามารถทำให้เรามีรายได้จากโลกออนไลน์ได้เช่นกัน คล้ายๆ กับเป็นการจับเสือมือเปล่าก็ว่าได้

 

สรุป

การเป็นนายตัวเองบนโลกออนไลน์ได้ เราต้องมีไอเดียที่ดีช่วยแก้ปัญหาผู้คนในระดับกว้าง ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องทำอย่างใดอย่าง 1 ใน 7 ข้อ เพราะเราสามารถทำได้ทุกอันพร้อมกัน หรือ มากกว่า 1 ข้อก็ได้ มันก็ช่วยให้เราเติบโตอย่างแข็งแกร่งในโลกออนไลน์ต่อไปได้

จะขายอะไรได้ต้องเป็นที่รู้จักก่อน สร้างตัวเองในโลกออนไลน์อย่างไร

ขอบคุณรูป Entrepreneur

Tags: , , ,