5 ขั้นตอนสร้างธุรกิจออนไลน์ โดย 9 เครื่องมือ Google

June 04, 2015 | ขายของออนไลน์, ธุรกิจส่วนตัว, ธุรกิจออนไลน์

การซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะประเทศไทย เริ่มด้วยการเข้าไปค้นหาข้อมูลใน Google ก่อน จำนวนมากกว่า 90% ดังนั้นบางทีถ้าเราอยากจะสร้างธุรกิจออนไลน์ขึ้นมาสักอย่างการใช้ เครื่องมือ Google มาช่วย ก็จะมีโอกาสทำธุรกิจได้แน่นอน

5 ขั้นตอนสร้างธุรกิจออนไลน์
ขั้นตอนการเตรียมการ

Google Trend เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบคีย์เวิร์ดว่าช่วงนี้อะไรเป็นกระแส หรือ สินค้าที่เราต้องการเป็นขาขึ้น ขาลง หรือเป็นที่ต้องการของท้องตลาดอยู่หรือไม่ ข้อมูลที่ได้มาจะเป็นตัวชี้วัดว่าเราควรทำธุรกิจอย่างไร เช่นถ้าเราอยากขายกางเกง หรือ กางเกงยีน (กางเกงยีนต์) ผลที่ได้คือกระแสของกางเกงก็ยังเพิ่มขึ้นแสดงว่าเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ แต่ต้องคิดต่อไปว่าแล้วธุรกิจนี้คู่แข่งอาจจะเยอะจะทำอย่างไรต่อไป

Google Keyword Planner เครื่องมือใช้วัดีย์เวิร์ดว่ามีจำนวนปริมาณการค้นหาในแต่ละเดือนมาน้อยขนาดไหน หรือ มีคีย์เวิร์ดไหนบ้างที่จะเป็นโอกาสให้เราสามารถสร้างธุรกิจของเราได้ เช่นค้นหาคีย์เวิร์ดกางเกง  จะเห็นได้ว่า มีคนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับกางเกงค่อนข้างเยอะในแต่ละเดือน โอกาสการขายถ้ามีคนเจอเราก็จะเยอะขึ้น

 

การคิดคือ หาเจอ 60,000 ครั้ง แต่เจอเราวันละ 100 ครั้ง 30 วัน 3,000 ครั้ง คิดว่าสามารถปิดการขายได้วันละ 2 ครั้ง ยอดต่อบิล 1000 บาท 30 วันเป็นไง 60,000 บาท (ยังไม่ได้หักต้นทุนสินค้าหรือค่าโฆษณาใดๆ) คุ้มไหม ถ้ามีโอกาสนี้เรารับความเสี่ยงได้ก็ลุยเลยยยย

 

Google Alerts เครื่องมือนี้ใช้ตรวจสอบว่าในโลกออนไลน์มีอะไรเคลื่อนไหวบ้าง บางทีเราสินใจสินค้าตัวนึงอยู่ แต่ไม่รู้มันมีคนพูดถึงมากน้อยแค่ไหน ก็ใช้เครื่องมือนี้ค่อยจับตาดู ถ้ามีคนพูดถึงมันจะก็ส่งข้อมูลหาเราใน Email ทำให้เราไม่พลาดการเคลือนไหวครั้งนี้ บางทีข้อมูลที่ได้อาจจะใช้พิจารณาในการสร้างธุรกิจนั้นๆ ขึ้นมา

ขั้นตอนการทำหน้าร้าน

Google Blogger การสร้างเว็บไซต์อันนี้อาจจะไม่เหมาะกับการขายสินค้า แต่เหมาะกับการทำธุรกิจด้านการให้ข้อมูลมากกว่า เพราะ Blogger เป็นที่ให้เขียนบทความต่างๆ ส่วนการหารายได้จาก Blogger ดูได้จากหัวข้อรับทรัพย์ข้างล่าง ส่วนถ้าจะขายของต้องมีหน้าร้าน ก็อาจจะใช้เป็น WordPress หรือ เว็บไซต์ที่ให้บริการเปิดหน้าร้านก็ได้เช่น lnwshop.com, Talad.com , Bantoweb.com เป็นต้น

ขั้นตอนการโฆษณา

Google Adwords เครื่องมือนี้ใช้สำหรับการโฆษณาให้คนอื่นได้สินค้าหรือบริการเราได้เร็วที่สุด ไม่ต้องมาทำให้ติดอันดับใน Google เอง เพราะถ้าใช้เวลานานเกินไปอาจจะไม่คุ้มทุนที่เสียไป ดังนั้นถ้าจะทำธุรกิจออนไลน์ควรเตรียมเงินส่วนโฆษณาออนไลน์ไว้ด้วยเพื่อให้มียอดขายได้เร็วขึ้น

ขั้นตอนการตรวจสอบ/แก้ไข

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการดูข้อมูลของคนที่เข้ามาที่หน้าร้านของเราซึ่งบอกค่อนข้างละเอียดมาก มีคนเข้ากี่คน มาจากที่ไหน อยู่นานแต่ละหน้านานหรือไม่ ข้อมูลพวกนี้จะทำให้เราสามารถมาปรับกลยุทธ์เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ต่อไปในอนาคตเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ เช่น เราขายกางเกงยีนส์ซึ่งส่วนใหญ่คนที่เข้ามาในเว็บไซต์มาจากภาคกลาง แต่เราอยากขายคนภาคอีสานบ้างจะทำโฆษณายิงไปที่อีสาน หลังยิงโฆษณาเสร็จมาตรวจสอบทีหลังว่าคนทางอีสานเข้ามาเว็บไซต์เรามากขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่อาจจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ก็ตรวจสอบในแต่ละส่วนที่เกิดขึ้นให้ครบถ้วน

Google Webmaster Tools เครื่องมือนี้มีไว้ติดตั้งเพื่อให้ Google สามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังช่วยให้เราติดอันดับใน Google และ ยังสามารถเข้ามาตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ของเราได้เช่นกัน อีกทั้งยังสามารถเข้ามาดูคีย์เวิร์ดว่าตอนนี้อยู่เป็นอันดับที่เท่าไหนใน Google แล้ว

Google Keep เครื่องมือที่ช่วยให้เราทำในสิ่งที่ต้องทำในแต่วันโดยการพิมพ์ลงไป เป็นการทำลิสท์ให้งานตัวเองเดินไปนั้นเอง มากไปกว่านั้น ถ้าเรามีทีมเราก็ยังสามารถสร้างลิสท์ให้คนในทีมทำตามได้โดยที่ไม่ต้องประชุมกันบ่อยๆ ก็จะช่วยประหยัดเวลาเรามากขึ้น

ขั้นตอนการรับทรัพย์

Google Adsense ต่อจากหัวข้อ Google Blogger เครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือหารายได้ให้กับเราในกรณีที่เราเป็นคนทำสินค้าประเภทการทำข้อมูล คือ เราจะเอาโฆษณาของ Google มาแปะไว้บนหน้าเว็บของเรานั้นเอง เมื่อมีคนเข้ามาเว็บไซต์เราและคลิกโฆษณา เราก็จะได้รายได้จาก Google ทันที ซึ่งหมายความว่าโอกาสที่จะมีคนคลิกโฆษณาแสดงว่าต้องมีคนเข้ามาเว็บไซต์เรามากพอนั้นเอง

 

ทั้ง 5 ขั้นตอนสร้างธุรกิจออนไลน์ Google มีเครื่องมือให้ใช้มากมาย และ เครื่องมือทั้งหมดนี้เราสามารถทำมันได้ด้วยตัวเองทั้งหมด คนๆ เดียวสามารถสร้างธุรกิจออนไลน์เองได้ เพียงแค่เข้าใจตัวเองให้ได้ว่าอยากทำไปทำไม ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลให้มากพอก่อนจะเริ่มทำอะไรสักอย่าง การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยทำให้เราเดินถูกทางเสมอ

และถ้ายังไม่รู้ว่าแต่ละเครื่องมือใช้งานอย่างไร ผมจะค่อยๆ นำข้อมูลบอกให้ในตอนครั้งต่อๆ ไปครับ

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

imwritingrich.com

Tags: , ,