5 แหล่งเรียนรู้ การทำตลาดออนไลน์ ฟรี!

September 06, 2015 | การตลาดออนไลน์

ยุดสมัยโลกดิจิตอล ทุกคนกระโดดเข้ามาสู่โลกออนไลน์ เกือบทุกคนใช้มือถือตลอดเวลา ทุกทีมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต คนหลายคนเห็นช่องทางการสร้างรายได้ในโลกออนไลน์นี้ เพราะมีโอกาสมากมายที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะตัวเองจากพนักงานปกติเป็นเจ้าของกิจการ เมื่อเห็นโอกาสแล้ว พร้อมลองเสี่ยงแล้ว ก็ศึกษาหาความรู้จากหนังสือ เข้าคอร์สสัมมนาสิ่งที่สนใจ สุดท้ายกลับมาก็ งง บ้าง ลืมบ้าง วิธีการทำตลาดออนไลน์ก็ไม่เป็นไร 

วันนี้จะมาแบ่งปัน 5 แหล่งเรียนรู้ การทำตลาดออนไลน์ ฟรี!

1.Facebook

ผมเชื่อว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ได้ต้องเล่น Facebook เป็นอย่างแน่นอน ในการทำโฆษณา Facebook บอกว่า คนไทยที่เราสามารถทำโฆษณาไปถึงพวกเขาได้มีถึง 31 ล้าน ลองคิดดูซิ ถ้าเรามีขายสินค้า 1 ชิ้นให้กับคนสักแสนคน ก็รวยแล้ว จริงไหม? มันเป็นแค่ทฏษฐีอะ มันขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ ซึ่งเวลาไปเรียนมา อ่านหนังสือมา ก็ได้วิธีการใช้งาน และ เคสจริงมา รู้สึกว้าว มีแบบนี้ด้วยๆ แต่พอกลับบ้านมาลืม เอ๊ะ จะทำอะไรก่อนดี ข้อมูลเพียบเลย งั้น มาลองดูนี้กัน

Facebook blueprint คือ การสอนใช้ งาน Facebook ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Facebook fanpage, Facebook ads หรือ instragram ทุกสเต็ป ทุกขั้นตอน เหมือนในหนังสือและคอร์สที่ได้เรียนมาเลย เป็น การทำตลาดออนไลน์ ผ่าน Facebook ถามว่านี้นั้นมีสอนอะไรบ้าง

ตามภาพเลยครับ นี่คือแหล่งข้อมูลการเรียนรู้ฟรีๆ จาก facebook เอง ในเนื้อหาก็จะเล่าถึงการใช้งาน และ เคสที่ประสบความสำเร็จใจการใช้งานในแต่ละส่วนด้วย ที่นี้เราจะได้ไม่ต้องไปเสียเงินแพงเข้าคอร์สกันอีก แต่เชื่อเถอะเวลาเข้าคอร์สให้เข้าไปหาคนรู้จักเพิ่ม ส่วนความรู้มีให้เสพฟรีอยู่แล้วในโลกอินเตอร์เน็ต

ปัญหาคือ อ้าวๆๆ มันเป็นภาษาอังกฤษ ฉันอ่านไม่ออก อ่านไม่รู้เรื่องทำยังไงอะ ฉันก็ไม่อยากเสียเงินแพงๆ หรอกนะ นี่เลยครับ Facebook Go 

สมัครไปที่ Facebook Go จากนั้นรอหน่อย จะมีทีมงานของ Facebook โทรมานัดหมาย เผื่อสอน และ แนะนำการโฆษณาผ่าน Facebook เลย เป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งเป็นคนไทยที่ทำงาน Facebook สิงค์โปร ดังนั้นก็ไม่ต้องกลัวเรื่องภาษาอีกต่อไป

จากนี้ไม่ว่าจะขายของหรือขายอะไรก็ตามบน Facebook ก็ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เพราะว่า มีผู้เชี่ยวชาญอยู่ใกล้ๆ เราเสมอ ลุยเลยครับ แหล่งข้อมูลฟรีๆ แบบนี้ รู้แล้ว อย่าลืมบอกต่อนะครับ การทำตลาดออนไลน์ ผ่าน Facebook

2.Google Adwords

การทำตลาดออนไลน์ Google Adwords คือ การทำโฆษณาผ่าน Google ทำยังไงละ? เวลาจะซื้ออะไรสักอย่าง เราไปที่ไหน Google ใช่ไหม แล้วต่อมาทำอะไร พิมพ์ค้นหาสินค้าที่เราต้องการ เช่น อยากหา เครื่องดูดฝุ่น ก็จะขึ้นมาเหมือนรูปข้างล่าง

โฆษณาของ Google ก็คือ กรอบเหลืองๆ ซึ่งหมายความว่า เราในฐานะคนค้นหา จะมีโอกาสที่จะกดเข้าไปเพื่อดูสินค้าใช่ไหมครับ ในมุมคนขายก็หมายความจะคนที่เข้ามาก็จะมีโอกาสซื้อถูกไหมครับ ดังนั้น จะขึ้นตรงนี้ได้ คนขายก็ต้องเสียเงินเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเมื่อมีการคลิก แต่ Google ไม่ได้มีโฆษณาแค่การค้นหานะครับ ยังมีการทำโฆษณาเป็น ภาพด้วย หรือ ใน youtube ก็ด้วยเช่นกัน จากรูปในกรอบสีแดง นั้นคือ โฆษณาของ Google ทั้งหมดนะครับ

 

แล้วเราจะเรียนรู้พวกนี้ได้จากไหน แน่นอน เราจะเรียนเฉพาะของฟรีเท่านั้น ในวันนี้ ซึ่งทั้งหมดทาง Google เองมีสอนไว้หมดแล้ว กดที่ลิงค์นี้ Google Adwords

สำหรับคนที่ชอบอ่าน เป็นข้อมูลการใช้ Google Adwords โดยละเอียดวิธีการใช้งาน การเซ็ตค่าต่างๆ ของการทำโฆษณา โชคดีที่ Google รองรับภาษาไทยจึงทำให้ไม่เป็นปัญหาเรื่องภาษา (แต่อ่านไปอาจจะงงเล็กน้อยนะ)

มีคนถามว่า เป็นคนไม่ชอบอ่านอะ แต่อยากรู้เรื่อง Adwords ได้ไหม? ตอบตรงนี้เลยครับ ได้ เพียงเราเข้าไปตามลิงค์นี้  Google Thailand เป็นสัมมนาของโครงการ Google Ignite สำหรับนักศึกษาที่สนใจในงานการตลาดออนไลน์ แต่เราก็เข้าไปดูไปฟังเอาความรู้ที่มีมาใช้งานงาน ในการทำโฆษณาของเราก็ได้ เรียนไปแบบฟรีๆ การทำตลาดออนไลน์ ผ่าน Google Adwords

3.Line@

คงปฏิเศษไม่ได้ว่า ประเทศไทยมีคนใช้ Line เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้นการทำตลาดออนไลน์บน Line จึงเป็นที่น่าสนใจอีกตัวนึงเช่นกัน ซึ่ง Line เปิดบริการแอพใหม่ตัวนึงชื่อว่า Line@ เป็นเหมือน Line Official แต่ให้คนตัวเล็กๆ อย่างพวกเราได้มีโอกาสได้ใช้เพื่อสร้างธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จัก อยากจะขายของ อยากจะโปรโมทสินค้า ทำได้หมดทุกอย่าง ประเด็นคือ แล้วจะทำยังไง ต้องไปที่ไหน ใช้งานยังไง ในปัจจุบันมีคอร์สสอน DVD สอนเยอะแยะมากมาย แต่วันนี้อย่างที่บอกไว้ ว่า เอาของฟรีมาแจกจริงๆ กดเลยที่ลิงค์นี้ Line@ จะเป็น Playlist ในการสอน Line@ แนะนำว่า Line@ คืออะไร ใช้อย่างไรติดตั้งอย่างไร มีตัวอย่างให้ดูครบถ้วน ซึ่งรู้ไหมครับว่า Line@ ไม่ได้ใช้แค่ในมือถือนะ มันสามารถเล่นบน PC ได้ด้วย

อยากเล่าแบบนี้ครับว่า Line@ เหมือนมันก็เหมือน Facebook Fanpage นั้นแหละ แต่ดีกว่าตรงที่ Line@ ส่งข้อมูลไปหาผู้คนที่อยู่ในกลุ่ม Line@ จะมีการเห็น 100% แต่ Facebook Fanpage จะมีคนเห็นข้อความประมาณ 1 % สมมติว่า เรามีคนตามใน Line@ 50,000 คน มีคนกลับมาซื้อของ 1 % เราก็รวยแล้วใช่ไหมครับ แต่ Facebook เราต้องเสียเงิน เพื่อให้คนเห็นซึ่งต้องเสียเงินก่อนถึงจะมีคนกลับมาซื้อ ก็แนะนำว่า Line@ ก็เป็นอีก 1 ช่องทางในการทำตลาดออนไลน์เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจเราเป็นแบบไหน

4.e-Commerce

นอกจากการทำตลาดออนไลน์แล้ว เราต้องเรียนรู้เรื่องการทำ e-Commerce ด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่การตลาด มันยังรวมถึงวิธีคิด การสร้างธุรกิจ การจัดการเวลาและปัญหาที่เกิดขึ้น การนำเข้า ส่งออกสินค้า ซึ่งผมแนะนำ และ อยากให้ติดตามเลยครับ คลิกลิงค์นี้ Warrasage Methaakkarapat   อาจารย์ตรี ผมไมได้รู้จักเป็นการส่วนตัว แต่ผมติดตามเนื้อหาการสอนแล้ว ดีมากๆ ผมคิดว่า เนื้อหานี้คงเป็นประโยชน์ต่อทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้ไม่มากก็น้อย

โดยรวมในแต่ละ VDO จะพูดถึงขั้นตอนการทำธุรกิจ โดยเฉพาะเรื่องออนไลน์อย่างเดียว เริ่มตั้งแต่หาสินค้า หาได้แล้วจะขายยังไง จะขายยังไงให้ดีขึ้น ใช้การทำการตลาดแบบไหนดี ทำธุรกิจแบบพนักงานประจำยังไง ออกมาลุยเต็มตัวต้องทำยังไง วิธีแบ่งเวลาการทำธุรกิจกับครอบครัว ทั้งหมดนี้ เป็น VDO ฟรีๆ ให้ความรู้แบบเต็มๆ

ดังนั้น การทำตลาดออนไลน์ เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิต สิ่งที่ควรจะเป็นการใช้ชีวิตควบคู่กับการทำงาน ค่อยเรียนรู้จากการผิดพลาด อย่ายอมแพ้ เป็นสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก VDO เหล่านี้ครับ

 

5.สุดยอดความลับที่ทุกคนไม่สนใจ

รัฐบาลมี “กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” เพื่อให้บริการประชาชน ในการทำธุรกิจ ภายในกรมนี้ก็จะมีการจัดสัมมนาต่างๆ ฟรีเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะเรื่อง e-Commerce กดที่ลิงค์นี้ DBD e-Commerce 

คัดมาแบบเน้นๆ เลยแล้วกัน

สัมมนา “Content Marketing เนื้อหาแบบไหน กระชากใจ ผู้บริโภค”

ถ้าอ่านมาครบ 4 ข้อแล้ว นี่เป็นอีกนึงการตลาดที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง คือการสร้างเนื้อหาในการทำธุรกิจออนไลน์ ในโลกออนไลน์ คนขายอย่างเดียวมักเหนื่อยกว่า คนทำเนื้อหาและขายของไปด้วย ดังนั้นนำความรู้เรื่องการทำ Content ไปปรับใช้ในธุรกิจ ก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ไกลขึ้นแน่นอน ข้อมูลฟรีๆ แบบนี้ รออะไรกันครับ ดูเลยจ้า

สัมมนาเคล็ดลับสร้างธุรกิจบน alibaba.com

การนำเข้าส่งออกไปเรียนเองเสียเงินเยอะ นี่เป็นอีกช่องทางนึงที่เราสามารถเรียนรู้การนำเข้าส่งออก ได้แบบฟรีๆ จากอาจารย์ตรี ความรู้คัดมาแล้ว จากการทำตลาดออนไลน์จริงๆ

สัมมนา ใช้เงินทำงานบนโลกออนไลน์

ถ้าเราเข้าใจโลกออนไลน์ คุณก็จะเข้าใจว่า การทำการตลาดออนไลน์ คือการใช้เงินจ้างเครื่องมือออนไลน์ทำงานนั้นเอง แทนที่เราจะใช้คนทำงาน วิ่งหาลูกค้าเอง ก็ใช้ เครื่องมือทางออนไลน์เนี่ยแหละ วิ่งหาลูกค้าแทนเรา ส่วนวิธีคิดจะเป็นยังไง ลองดูกันเลย ฟรีๆ แบบนี้ ไม่มีที่ไหน

สัมมนา “มัดใจนักช็อปด้วย Omni Channel Marketing”

ยุคนี้บริษัทใหญ่ๆ โตๆ มักพูดถึง Omni Marketing มันคืออะไรหรอ ที่แน่ๆ มันไม่ใช้การขายทุกช่องทาง มันมีอะไรมากกว่านั้นนะ แนะนำให้ลองศึกษาข้อมูลพวกนี้ไว้ เผื่อเราจะได้รู้ว่า เราต้องทำกับธุรกิจเรายังไงต่อไป

อบรมหลักสูตร สร้างการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา

การทำ SEO ได้มีการพัฒนาไปเรื่อยๆ VDO พวกนี้อาจจะเก่าไปสักหน่อย แต่ถ้าเข้าใจวิธีเบื้องต้นการทำ SEO ก็จะนำไปใช้ในธุรกิจออนไลน์ของเรามากขึ้น มากไปกว่านั้น ใน VDO ก็พูดถึงการทำ Adwords ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ดูไว้เพื่อนำไปปรับใช้ในเว็บไซต์เราได้ ที่สำคัญมันฟรี

 

แหล่งข้อมูลทั้งหมด เป็นแหล่งข้อมูลฟรีๆ สำหรับ การทำตลาดออนไลน์ ชอบอันไหน อยากได้อะไร ลองเลือกดู ของฟรีบนโลกออนไลน์เยอะแยะ เต็มไปหมดครับ เรียนรู้แล้วต้องไปปฏิบัติใช้ อันนี้สำคัญกว่า ส่วนคนที่เข้าไปเรียนรู้ในคอร์สต่างๆ ก็ดีครับ เพราะว่าจะได้เพื่อนมาแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ที่ลองแล้ว เล่นจริง เจ็บจริง เอาความรู้พวกนั้นมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวิธีของเราก็เป็นสิ่งที่ดี

ขอบคุณ Facebook, Google , Line , DBD, The Biz

 

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

imwritingrich.com

Tags: , , ,