เผยเคล็ดลับ 5 ขั้นตอน “ก่อน” ขายของออนไลน์

August 24, 2015 | ขายของออนไลน์, ธุรกิจออนไลน์

อยาก ขายของออนไลน์ ต้องเริ่มจากก้าวแรกเสมอ แต่ก่อนจะมีก้าวแรกก็ควรศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วนซะก่อน นั้นคือการเตรียมตัวออกก้าวไปสู่การขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

การ ขายของออนไลน์ เป็น 1 ใน 6 เส้นทางสร้างรายได้ออนไลน์ ซึ่งการขายของออนไลน์ได้นั้น เราต้องศึกษาทุกอย่างเกี่ยวกับการทำออนไลน์ แต่นี่คือการเปิดเผย เคล็ดลับ 5 ขั้นตอน “ก่อน” ขายของออนไลน์ ให้ลองนำไปใช้ดู

1.หาเทรนสินค้า

การจะขายสินค้าใดนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงอยู่เสมอคือ สินค้านั้นยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่หรือไม่ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเป็นที่ต้องการอยู่หรือไม่ ก็ให้ลองไปที่ Google Trends และ คำของสินค้าที่สนใจไปลองหาดูว่า Trend จะได้รู้ว่าถ้าจะขายของออนไลน์ สินค้านั้นจะดีมากน้อยแค่ไหน

ตัวอย่างถ้าอยากขาย “กระเป๋าตังค์” จะเห็นว่า “กระเป๋าตังค์” การค้นหาตกลงมา แต่กำลังจะขึ้น “กระเป๋าตังค์ผู้ชาย” แสดงว่าผู้ชายมีความต้องการกระเป๋าตังค์ที่เท่าเดิมตลอด ส่วน “กระเป๋าถือ” อันนี้เป็นของผู้หญิง เส้นก็จะบอกว่ามีผู้หญิงก็สนใจกระเป๋าถือมากและมากขึ้นเรื่อยๆ

สินค้าที่เราเลือกมาต้องแตกต่างจากที่มีอยู่ในท้องตลาดจะทำให้มีโอกาสขายได้ดีมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่ง ยิ่งมีคู่แข่งน้อย โอกาสขายได้ก็ยิ่งมากขึ้น สิ่งสำคัญคือเมื่อรู้เทรนแล้ว ควรจะหาราคาสินค้า ที่มาที่ไปของสินค้านั้นๆ ด้วย ต้นทุนมาเท่าไหร่ กำไรเท่าไหร่ มีค่าส่งไหม ควรคิดให้เรียบร้อยเสียก่อน

2.หาลูกค้า

การหาลูกค้าในการขายของออนไลน์ ง่ายมากเดี๋ยวนี้ อย่างแรกที่ต้องทำคือ สมมติลูกค้าเราว่าเป็นใคร มาจากไหน อายุเท่าไหร่ ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร จากนั้น สิ่งที่ต้องทำคือ ถามคนใกล้ตัว ที่มีความใกล้เคียงกับลูกค้าเรา ถามถึงความต้องการที่คนใกล้ตัวเราอยากได้ บางที เราอาจจะมองไม่เห็นข้อมูลที่จำเป็นต่อการขายสินค้าของเรา เช่น เราตั้งใจจะขายสินค้ากระเป๋าตังค์ เราอยากขายให้คนอายุ 18-30 ในเมืองกรุงเพราะมีกำลังซื้อ ชอบแฟชั่นใหม่ๆ

จากนั้นข้อมูลนี้ไปถามเพื่อนๆ ที่มีแนวกันกับลูกค้าที่เราสมมติขึ้น บางทีอาจจะได้คำตอบว่า “อยากซื้อนะ ถ้าเพื่อนซื้อ” ถ้าคำตอบมาแบบนี้ สิ่งที่เราควรทำยังไงต่อดี อาจจะสร้างชุมชนขึ้นมาเองก็ได้ เพื่อให้มีกลุ่ม เมื่อมีกลุ่มก็ขายสินค้า พอขายสินค้าเสร็จ เพื่อนๆ พวกเขาก็จะมาซื้อตาม

มากไปกว่านั้น ลองถาม facebook ดูก็ได้ ว่าจริงๆ ลูกค้าเราจะมีประมาณกี่คน

สมมติเปลี่ยนมาเลือก “กระเป๋าถือ” ก็จะพบว่า ว่าที่ลูกค้าเรามีถึง 2,500,000 เลยนะ สำคัญคือจะทำยังไงให้เขามาซื้อเราให้ได้ อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องคิด

3.หาคู่แข่ง

อันนี้ง่ายมาก ทำได้โดย เอาสินค้าที่เราต้องการขายไปหาใน google เลย เช่น “กระเป๋าตังค์”

จะเห็นได้ว่า คู่แข่งเราเป็นตัวใหญ่ๆ ทั้งนั้นเลย โอกาสสู้ไม่น่าจะได้ ถึงตรงนี้อยากให้ลองทำข้อแรกใหม่ ค้นหาเทรนใหม่ สินค้าใหม่ อย่างที่บอกว่า ถ้าสินค้ายังอยู่ในเทรนต้องเป็นสินค้าที่แปลกใหม่ ดังนั้น ถ้าสินค้าเราใครๆ ก็ขาย ให้ลองหาสินค้าใหม่ให้เจาะจงมากขึ้น เช่น “กระเป๋าตังค์หนังจิงโจ้” (ชักจุงให้คนไปทำร้านสัตว์อีกเรา อิอิ) แต่ถ้าเชื่อว่าสินค้าเราดีมาก ก็อย่าแข่งตรงๆ  ลองทำการวิจัยคีย์เวิร์ดด้วยการ ไปที่ google keyword planner

จะเห็นได้ว่า ถ้าเราเปลี่ยนจากขายกระเป๋าตังค์ มาเป็นทำบทความดีๆ ขึ้นไปบนเว็บไซต์ของเราแทน ก็จะมีอาจจะมีคนซื้อของเรามากขึ้น เขียนบทความ เรื่อง “กระเป๋าเงินถูกโฉลก” ก็เป็นการให้ความรู้มากกว่า ไปแข่งกันขาย

ศึกษาคู่แข่งบนโลกออนไลน์ให้มากๆ ถ้ารู้ว่าสู้ไม่ได้ก็ไม่ต้องสู้ ยิ่งเจ้าใหญ่ๆ เราไม่มีโอกาสสู้ได้อยู่แล้ว เปลี่ยนวิธีสู้ หรือ เปลี่ยนสินค้าใหม่ เท่านั้นเอง

4.หาคู่ค้า

การทำงานคนเดียวมันทำได้ สบายด้วย แต่เหนื่อยหน่อยนะ แต่ถ้าเราทำงานเป็นทีม มีคู่ค้า ก็จะลดแรงเรามากขึ้น ถ้าจะคู่ค้าที่น่ารัก ก็อาจจะไม่มีเรื่องปวดหัวตามทีหลัง ขอให้เจอคู่ค้าดีๆ ในอนาคตทุกคนทุกท่าน

การหาคู่ค้ามีด้วยกันอยู่หลากหลายนะ คู่ค้าที่ช่วยเอาของเราไปขาย คู่ค้าที่ช่วยเราผลิตสินค้า คู่ค้าที่ช่วยเราเรื่องทุน คู่ค้าที่ช่วยเราในเรื่องการหาลูกค้า หรือ แม้แต่คู่ค้าที่ช่วยเราดูด้านการนำเข้าหรือส่งออกสินค้า คนพวกนี้เป็นกลุ่มคนที่เราต้องพึ่งพาอาศัยกันอยู่แล้ว ดังนั้นดีๆ ต่อกันไว้ ดูแล เอาใจใส่ แบบเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้อง มันจะเป็นอะไรที่ดีมากๆ

สำคัญมากๆ นะครับ เลือก คู่ค้าที่ดี ตั้งแต่แรก ถ้าหาคู่ค้าที่ดีตั้งแต่แรกไม่ได้ แนะนำให้ทำทุกอย่างคนเดียวดีกว่า ขายของออนไลน์ทำคนเดียวได้ ทำไปค่อยๆ คู่ค้าไปก็ได้ครับ

5.หาช่องทางขายสินค้า

สิ่งที่ต้องคิดสำหรับการขายของออนไลน์คือ หาช่องทางขายสินค้า หรือ ทำยังไงยังไงให้คนรู้จักสินค้าเราแล้วกลับมาซื้อ อาจจะขาย Facebook อย่างเดียว ขายบน Line อย่างเดียว ขายบนเว็บไซต์ ใช้ Social Media ส่งคนเข้ามาปิดการขายบนเว็บไซต์ของเรา หรือ ขายมันทุกช่องทางเลย

กลับมาที่กลยุทธ์และวิธีการที่เลือกใช้ในการขายสินค้าต่างหาก สิ่งสำคัญการทำการตลาด ของกายขายของออนไลน์คือ

1.ทำให้คนเห็นให้ได้มากที่ (ด้วยทุนที่น้อยที่สุด)

2.ทำให้พวกเขาเชื่อในใจเราให้มากๆ (ไม่ได้คิดแต่จะขายอย่างเดียว)

3.ทำให้พวกเขาซื้อเมื่อเขาเชื่อใจเราแล้ว

 

นี่แค่ก่อนการขายยังวุ่นวายขนาดนี้ ขายของออนไลน์ไม่ได้ง่ายๆ ต้องเรียนรู้ศาสตร์ในการมาปรับใช้เยอะมาก พยายามจะค่อยๆ เล่า และลองทำให้ดู ในอนาคตไว้มาเล่าให้ฟังใหม่ ว่า ก่อนเริ่มขายของ ต้องทำอย่างไร ต่อไปครั้งหน้าจะมาเล่าถึง “การเตรียมตัวขายของออนไลน์ ต้องมีอะไรบ้าง” ไว้ติดตามคราวหน้าต่อไป ^^

 

ภาณุพงศ์ ศุภะรัชฏเดช(อู๋)

imwritingrich.com

Tags: ,