4 ขั้นตอนรังสรรค์หนังสือออกมาให้ได้

December 01, 2014 | พัฒนาชีวิต

การบีบบังคับให้ตัวเองเขียนหนังสือบางครั้งมันก็ยากมาเลยใช่ไหมครับ คิดๆๆๆ แล้วก็ไม่ลงมือทำสักที สุดท้ายก็ไม่มีหนังสือของตัวเองออกมาให้อ่าน แต่ไม่เป็นไรครับ วันนี้มีเคล็ดลับการรังสรรค์ให้หนังสืออกมาได้อ่านกันจริงๆ เสียที

ขั้นที่ 1 พัฒนาไอเดียที่บรรเจิด

การเขียนหนังสือจริงๆ เริ่มที่ไหนก็ได้ ทุกทีที่คุณมีความคิดที่บรรเจิดออกมา หนังสือบางเล่มมาจากการได้พบเจออะไรบางอย่างมาอาจจะเป็นบทความที่ได้อ่าน จากหนังสือพิมพ์ จากการพูดคุยกับคนนู้นคนนี้ หรือ ปิ๊งแวบขึ้นมาในวันหยุดพักร้อนของคุณ เมื่อได้พบการความคิดเหล่านั้น ขอเพียงแค่ให้คุณจดมันไว้ก่อน เมื่อคุณเขียนหนังสือก็นำสิ่งเหล่านี้มาถักทอใหม่ ไอเดียเป็นสำคัญมากกับการทำหนังสือ

ขั้นตอนที่ 2 สร้างตัวละครสามมิติ

เริ่มเขียนหนังสืออย่างไร แต่ความคิดของคุณต้องได้ถูกพัฒนามาอย่างดีเยี่ยมแล้ว นี่ไม่ใช่แค่หมายถึงการเขียนนิยายเท่านั้น หนังสือทั่วไปก็ควรมีตัวตนที่ชัดเจน ถ้าตัวตนนั้นมากจากบุคคลจริงๆ เมื่อคุณเขียนหนังสือ คุณต้องถามตัวเองว่าอะไรทำตัวตนนี่แค่ชัดเจน อะไรคือสิ่งเดียวที่ตัวตนนี้ต้องการ และ อะไรคืออุปสรรคที่ต้องตัวตนนั้นต้องเจอ เมื่อคุณสร้างสิ่งเหล่านี้ได้ชัดเจน คนอ่านก็จะหลงรักมัน ความพยายามอย่างหนักในการสร้างตัวตนจะทำให้หนังสือของคุณน่าสนใจมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 3 ให้เส้นตายแก่ตัวเอง

บางทีขั้นตอนที่สุดคัญที่สุดของการเขียนหนังสือคือการสร้างเส้นตายให้กับตัวเอง มันจะทำให้เราเห็นผลงานเป็นรูปเป็นร่างในเวลาที่ต้องการ มันคือความแตกต่างของนักเขียนและนักเขียนที่ชอบเพ้อฝัน มีนักเขียนหลายคนที่ชอบพูดว่า ฉันไปเขียนหนังสือ หลังจากที่ลงมืเขียน ก็หาข้ออ้างที่จะหยุดการเขียนนั้นไว้ ด้วยการให้เหตุผลว่า จำเป็นต้องกลับไปช่วยที่บ้าน สุขภาพไม่ดี บลา บลา บลา แต่ถ้าคุณจริงจังกับการเขียนหนังสือ คุณต้องหาเวลาเพื่อเขียนจริงๆ ดังนั้นเส้นตายจะผลักดันให้คุณพยายามทำมันโดยไม่มีข้ออ้าง

ขั้นตอนที่ 4 นั่งลง! และ เขียน!

คุณสามารถใช้เวลามากเท่ากับคุณต้องการเทคนิคการเขียนหนังสือ เขียนอย่างไร ปรับแก้ไขอย่างไร และ คุณควรใช้มากๆ เพื่อทำสิ่งเหล่านั้น คุณควรให้เวลาในการเขียนแบบร่างและเรียนรู้ว่าเขียนอย่างไรให้การเป็นหนังสือขายดี แต่คุณจะไม่มีวันเขียนหนังสือได้ ถ้าคุณไม่ใช้เวลาในการเขียน เขียนมันตอนกินข้าวกลางวัน เขียนขณะที่รอเด็กเตะบอล เขียนมันหลังจากทุกคนนอนแล้ว ไม่มีที่เขียนอย่างเป็นทางการ มีแค่คุณ ปากกา และ กระดาษเท่านั้น (หรือคอมพิวเตอร์)

source : writersdigest

related : เขียนหนังสือให้ได้เงิน

Tags: , ,